Người Đức biểu tình chống Hiệp định Tự do Mậu dịch xuyên Đại Tây Dương

Người Đức biểu tình chống Hiệp định Tự do Mậu dịch xuyên Đại Tây Dương

Shares

Người Đức biểu tình chống Hiệp định Tự do Mậu dịch xuyên Đại Tây Dương (Transatlantic Trade and Investment Partnership,TTIP), tại Berlin, Đức, ngày 10/10/2015.

REUTERS/Fabrizio Bensch

Một biển người khổng lồ đã tập hợp ngày hôm qua, 10/10/2015, tại thủ đô Berlin để phản đối các dự án tự do mậu dịch giữa Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ, cũng như giữa khối 28 nước với Canada. Vào khoảng cuối tháng 10 này, hai bên sẽ nối lại các cuộc thương lượng về Hiệp định Tự do Mậu dịch xuyên Đại Tây Dương (TTIP, hay TAFTA theo tiếng Pháp) tại Miami, Mỹ.

Chính quyền Pháp đã tỏ ra bất bình. Còn tại Đức, người dân đổ xuống phố gây sức ép. Từ Berlin, thông tín viên Luc André tường trình :

« Một biển người khoảng 150.000 người theo cảnh sát, còn theo các nhà tổ chức là 250.000 người, đã xuống đường tại Berlin ngày hôm qua để nói « Stop » với Hiệp định Tự do Mậu dịch xuyên Đại Tây Dương TTIP. Trong đoàn người biểu tình, rất nhiều biểu ngữ được làm thủ công, trong đó có một tấm ghi : « Một tượng Nữ thần Tự do đang nuốt chửng lục địa già ».

Các nghiệp đoàn, các đảng phái đối lập, các tổ chức môi trường hay tôn giáo đều tập hợp nhau lại dưới một lời kêu gọi duy nhất. Năm chuyến tầu đặc biệt và gần 600 xe khách đã được huy động để chở người biểu tình từ khắp nơi trên đất nước về Berlin.

Cùng với Áo, Đức là một trong những nước có làn sóng phản đối quyết liệt Hiệp định TTIP. Những lời phản đối xuất phát từ mối e ngại về việc hạ thấp các chuẩn mực xã hội và môi trường, cũng như các tòa án trọng tài nổi tiếng.

Đối với những người biểu tình, nền dân chủ đang bị đe dọa. Thực vậy, trong mắt mình, người Đức vẫn còn đọng lại những hậu quả của kiểu tố tụng ngoài tòa án. Nhà cung cấp điện Thụy Điển Vattenfall phản đối quyết định chấm dứt điện nguyên tử mà Thủ tướng Angela Merkel đưa ra vào năm 2011. Tập đoàn này đòi Nhà nước Đức bồi thường 4,7 tỉ euro ».

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.