Người di cư Haiti khóc ròng trước ngưỡng cửa “thiên đường Mỹ”

Những người di cư Haiti “chưng hửng” vì chính sách mới do chính quyền Tổng thống Obama ban hành, theo NY Times 24/9.

Người di cư Haiti khóc ròng trước ngưỡng cửa “thiên đường Mỹ”

Shares

Người di cư Haiti xếp hàng để nhận chỗ ngủ ở Tijuana, nhiều người trong số này còn “tự nhận” mình là người Congo với hi vọng được đối xử tốt hơn (Ảnh: NY Times)

Những người di cư đến từ Haiti đã bước qua những xác chết của những người di cư xấu số, vượt qua các nươc châu Mỹ, bị lừa gạt bởi những kẻ buôn người, đối mặt với nguy cơ bị cướp bóc, trấn lột từ những tên cướp có vũ trang, chống chọi với đói khát… Họ cứ đi ròng rã như thế suốt 9 nước cho đến khi đặt chân tới Tijuana – một thành phố cực tây của Mexico, nơi mỗi năm, hàng ngàn người Haiti được phép nhập cư vào Mỹ.

Thế nhưng, năm nay, “cuộc hành hương” của những người Haiiti bị dừng đột ngột ở Tijuana, nhiều khả năng, họ sẽ không được phép nhập cư vào Mỹ, theo chính sách mới của chính quyền Obama.

Hôm 22/9 vừa qua, chính quyền Mỹ thông báo sẽ thắt chặt chính sách đối với người nhập cư đến từ Haiti, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn làn sóng người tị nạn Haiti không ngừng đổ về nước này. Theo đó, những người Haiti muốn nhập cư vào Mỹ mà không có thị thực sẽ bị trục xuất.

Chính sách mới khiến cho hàng trăm người dân Haiti đang mắc kẹt ở biên giới thất vọng tột cùng, trong khi hàng ngàn người Haiti khác vẫn ròng rã trên biên giới các quốc gia khác, với hi vọng có một ngày được đặt chân lên “miền đất hứa” Mỹ.

New York Times dẫn lời Renald Paul, một người di cư Haiti hi vọng thông tin về chính sách mới sẽ chỉ là… tin đồn. “Tôi cảm thấy vô cùng… lo lắng. Chúng tôi đã rất khổ sở mới đến được đây”, Renald Paul nói.

Nhiều người dân Haiti tìm cách thoát ly khỏi quốc gia vùng Caribe này sau khi đất nước bị tàn phá bởi một trận động đất khủng khiếp năm 2010. Không ít người dân Haiti tị nạn sang Brazil, trong khi hàng ngàn người tìm cách qua biên giới Mexico vào Mỹ.

Không ít người lo sợ rằng nếu ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới, biết đâu đấy, “một bức tường thành” giữa Mexico và Mỹ sẽ được dựng lên, tờ NY Times bình luận. Thế nên, với những lo lắng chất chồng, hàng ngàn người Haiti cứ thế đổ về biên giới nước Mỹ.

Chỉ từ tháng 5 năm nay, khi những người Haiti tiên phong vào Mỹ, đến hiện tại, có khoảng hơn 5.000 người dân Haiti đã di cư vào Mỹ qua cửa khẩu biên giới ở Nam California, không cần thị thực. Ước tính, còn khoảng 4.000 người Haiti nữa vẫn đang trên đường đổ về Mỹ. Họ không biết rằng đặc quyền nhập cư vào Mỹ đối với người Haiti sẽ được thu hồi nay mai.

Không chỉ có người di cư Haiti, ở biên giới Mexico-Mỹ, có rất nhiều những người di cư đến từ châu Mỹ, châu Phi, châu Âu và châu Á chờ đợi được vào Mỹ. Họ đến từ các nước như Afghanistan, Burkina Faso, Nigeria, Sudan, Cuba, Pakistan, Cameroon… chờ đợi được nhập cảnh vào Mỹ mỗi ngày.

Không biết với chính sách mới của chính quyền Obama, số phận những con người này sẽ đi về đâu.

 (Theo New York Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.