Ngoại trưởng Philippines, người đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế, từ chức

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario, người thường xuyên đưa ra những quan điểm cứng rắn chống Trung Quốc, đặc biệt là xung quanh vấn đề biển Đông đã từ chức vì lý do sức khỏe.

Ngoại trưởng Philippines, người đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế, từ chức

Shares

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario

Ông del Rosario là người đứng sau quyết định kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế vì vấn đề biển Đông của Philippines, ông cũng là người thường xuyên lên tiếng chỉ trích những hành động ngang ngược của Bắc Kinh trên biển Đông.
“Những quan điểm và cách cư xử của Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng và gây rối hơn. Theo các nhà quan sát bên ngoài, Bắc Kinh đang áp dụng chiến thuật cắt lát, đó là triển khai những bước nhỏ mà từng bước đơn lẻ không đủ để gây nên khủng hoảng. Nhưng khi cùng được thực hiện, chúng cho thấy nỗ lực của Bắc Kinh trong việc từng bước tạo ra những sự đã rồi trên khắp Biển Đông”, ông Del Rosario nói trước tòa PCA của Liên Hợp Quốc hôm 7.7.2015 nhằm vạch mặt những hành động sai trái của Trung Quốc tại biển Đông.
Theo Ngoại trưởng Philippines, Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS) được ký kết bởi 162 quốc gia, là một yếu tố cân bằng để giúp các nước nhỏ hơn có thể yêu cầu những nước lớn ngừng vi phạm lãnh thổ của mình. Công ước này có thể bị suy giảm hiệu lực nếu không được sử dụng để ngăn Trung Quốc khỏi việc vi phạm các quyền trên biển của những nước liên quan.
Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, Herminio Coloma Jr cho biết ngày 8.2, rằng Tổng thống Benigno Aquino III đã chấp nhận đơn từ chức của ông del Rosario, và nhà ngoại giao này sẽ chính thức bàn giao công việc vào ngày 7.3.
Ông del Rosario, năm nay 76 tuổi, đã xin từ chức vì lý do sức khỏe. Theo hai nhà ngoại giao Philippines, Ngoại trưởng nước này bị bệnh liên quan đến cột sống và tim mạch, ông phải mang máy trợ tim.
(theo AP)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.