Nghịch lý đại gia vàng nợ thuế,Quảng Nam nhận gạo cứu đói

Thủ tướng vừa giao Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) 1.500 tấn gạo hỗ trợ cứu đói cho nhân dân tỉnh Quảng Nam trong thời gian giáp hạt năm 2015.

Nghịch lý đại gia vàng nợ thuế,Quảng Nam nhận gạo cứu đói

Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng ở Quảng Nam. Ảnh: VnExpress

Số gạo này được lấy từ nguồn dự trữ quốc gia. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam tiếp nhận và sử dụng số gạo được cấp nêu trên hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng theo quy định.

Việc nhận gạo cứu đói diễn ra trong lúc tỉnh này đang hoàn thiện công trình nhà khách 165 tỷ đồng và khánh thành công trình tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng với tổng kinh phí 411 tỷ đồng.

Cụ thể, công trình nhà khách tỉnh Quảng Nam nằm trên khu đất rộng 33.800 m2 giữa khu phố mới phường Tân Thạnh (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam). Trong đó, khu nhà chính cao 7 tầng, bao gồm khu hội nghị 500 chỗ ngồi và 98 phòng ở với 200 giường.

Ngoài khu vực trung tâm chính cao 7 tầng, bao bọc là 6 khu biệt thự riêng lẻ và 1 khu xây theo kiểu đặc biệt dành cho các nguyên thủ quốc gia. Tổng diện tích xây dựng cho các công trình biệt thự đơn lẻ này hơn 1.600 m2.

Một hồ bơi rộng 495 m2 và sân tennis cũng được xây dựng ngay trong khu nhà khách. Ngoài ra, còn có các dãy nhà phụ trợ khác với tổng diện tích hơn 500m2 cũng được xây dựng trong khuôn viên nhà khách.

Được thiết kế hiện đại, nhà khách trang bị hệ thống điều khiển toàn khu cũng như hệ thống giám sát an ninh và phòng cháy chữa cháy tự động.

Mục tiêu của công trình được ghi rõ là dịch vụ lưu trú đáp ứng nhu cầu đón tiếp, phục vụ các đoàn công tác, các cá nhân đến làm việc, tham quan, dự hội nghị, hội thảo, trao đổi học tập tại tỉnh Quảng Nam.

Trong khi đó, công trình tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng thuộc khu vực núi Cấm, xã Tam Phú (TP Tam Kỳ) cũng đã được khánh thành sau gần 7 năm thi công. Vốn ban đầu dự tính là 55 tỷ đồng, nhưng trước thời điểm khởi công, dự án đã đội giá lên 120 tỷ đồng. Năm 2011, tỉnh Quảng Nam ra quyết định bổ sung 330 tỷ đồng, nâng tổng số tiền đầu tư lên 411 tỷ đồng, gấp nhiều lần số tiền được phê duyệt ban đầu, nhằm xây dựng công trình quy mô tượng đài lớn nhất Đông Nam Á.

Trong một thông tin có liên quan, Quảng Nam cũng đang gặp khó trước việc không nộp thuế của hai công ty vàng thuộc Tập đoàn Besra. Tính đến cuối năm 2014, Công ty TNHH Khai thác Vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH Vàng Phước Sơn đã nợ thuế trên 354 tỉ đồng (số tiền này sẽ tăng theo từng ngày vì bị phạt chậm nộp).

Cùng với đó, biệt thự trái phép của đại gia vàng Ngô Văn Quang – Giám đốc công ty TNHH vàng Phước Minh (Phước Sơn, Quảng Nam) toạ lạc trên đồi Chim Chim, tiểu khu 11 rừng đặc dụng Nam Hải Vân (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) vẫn đang “trơ gan cùng tuế nguyệt” dù đã nhận được lệnh tháo dỡ. Ông Quang đang chờ xét nguyện vọng được hoán đổi một phần khu biệt thự thành khu du lịch sinh thái.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

93 queries in 0.582 seconds.