Nghị viện Libya bác bỏ dự thảo kế hoạch hòa bình của LHQ

Nghị viện Libya bác bỏ dự thảo kế hoạch hòa bình của LHQ

Shares

Cảnh sát Libya trong một cuộc diễu binh tại Tripoli

REUTERS

Hôm qua, 09/06/2015, nghị viện của phe đối lập Libya tại Tobrouk, được quốc tế công nhận, đã bác bỏ dự thảo thỏa thuận do Liên Hiệp Quốc đưa ra, nhằm thành lập một chính phủ liên hiệp dân tộc.

Đây là bản dự thảo sửa đổi lần thứ tư do đặc phái viên Liên Hiệp Quốc phụ trách hồ sơ Libya, ông Bernardio Leon, đưa ra trong cuộc đàm phán giữa hai phe đối lập Libya, tại Skhirat, Maroc.

Tuy nhiên, ông Tarek al Djourouchi, một dân biểu thuộc nghị viện Tobrouk, cho Reuters biết là đa số các dân biểu đã bác bỏ bản dự thảo. Thông tin chưa được Chủ tịch nghị viện Farraj Hachem khẳng định.

Vẫn theo nguồn tin trên, các đại biểu tham gia cuộc đàm phán tại Maroc đã được yêu cầu trở về Libya và cấm sang Berlin, Đức, để tham dự cuộc gặp với đại diện các nước Châu Âu và các thành viên Hội Đồng Bảo An, dự kiến vào ngày hôm nay.

Sau khi chế độ độc tài Mouammar Kadhafi sụp đổ, năm 2011, Libya rơi vào tình trạng hỗn loạn và chia rẽ, với hai chính phủ và hai nghị viện. Chính quyền đóng tại Tripoli là một tập hợp các lực lượng dân quân vũ trang trong số này có nhiều phần tử Hồi giáo cực đoan. Trong khi đó, chính quyền thứ hai đóng ở Tobrouk, miền đông Libya, với nghị viện được bầu ra năm 2014 và được cộng đồng quốc tế công nhận.

Dự thảo thỏa thuận giữa các bên Libya bao gồm 69 điều, quy định nghị viện tại Tobrouk sẽ là định chế lập pháp, còn Hội đồng Nhà nước là một cơ quan tham vấn, bao gồm 120 thành viên, trong đó có 90 người thuộc nghị viện Tripoli.

Các nghị sĩ tại Tobrouk phản đối « các đặc quyền dành cho Hội đồng Nhà nước », không thừa nhận các đại biểu của nghị viện Tripoli và cho rằng dự thảo thỏa thuận của Liên Hiệp Quốc không phản ánh tính chính đáng của nghị viện được bầu, tức nghị viện tại Tobrouk.

Liên Hiệp Quốc muốn thúc đẩy các phe phái đàm phán để có được một thỏa thuận trước mùa chay Ramadan 17/06, cho phép thành lập chính phủ liên hiệp.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.