Nghi vấn ruốc nhuộm đỏ bằng hóa chất và chỉ bán ở Hà Nội

Người phụ nữ pha loại hóa chất có màu đỏ từ chai nhựa vào thùng nước rồi tưới lên từng giỏ ruốc. Phát hiện có người chụp ảnh, họ giận dữ chửi bới và nói ruốc này chỉ bán ở Hà Nội.

Nghi vấn ruốc nhuộm đỏ bằng hóa chất và chỉ bán ở Hà Nội

Shares

Những phụ nữ làng biển đang chế biến ruốc vừa đánh bắt

Ruốc tưới hóa chất?

Ngày 23-3, trên trang facebook cá nhân My Lê vừa chia sẻ câu chuyện mà chủ nhân cho biết là đã tận mắt thấy tại Gành Đỏ (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên).

Theo chia sẻ của facebook My Lê, chị và một nhóm bạn đến khu vực Gành Đỏ để du lịch và chụp ảnh. Trên đường trở về, họ phát hiện nhiều phụ nữ làng biển đang chế biến ruốc.

“Gành Đỏ, một việc làm của bà con ngư dân nơi đây khiến tôi vừa tò mò vừa rất ngạc nhiên: Nhuộm đỏ con ruốc!

Khi tôi giơ máy lên chụp thì một vài người đàn ông ngồi trước hiên nhà hét lớn: “Không quay phim chụp ảnh!”.

Tiến tới gần, người phụ nữ đội nón trắng cho hóa chất có màu đỏ vào chai nhựa, vừa pha vào thùng nước lớn, vừa chửi tôi xối xả, lại còn đòi đập máy ảnh của tôi.

Chúng tôi lảng đi ra xa và gặp thêm một tốp nữa vừa khuân vác những giỏ ruốc tươi rói trắng ngà từ thuyền thúng lên bờ, họ lại tiếp tục quát mắng chúng tôi mặc dù chúng tôi ko cầm máy chụp nữa.

Quá quắt, chúng tôi gắt lại mấy câu thế là một chị nhanh miệng bảo: “Ruốc này chuyển ra bán ở Hà Nội chứ ko bán ở quê mình đâu. Mấy bà bên kia chửi tụi tao chứ ko phải chửi mấy đứa đâu. Mà đừng quay lên tivi nha”, facebook My Lê viết.

3
Họ hòa một loại nước màu đỏ trong chai nhựa nhỏ và xô nước lớn

Ngoài lời kể của mình, facebook My Lê còn chứng minh bằng nhiều bức ảnh rõ ràng. Trong các bức ảnh, những người phụ nữ pha một chai nước nửa lít có màu đỏ vào một xô nước lớn. Sau đó, họ tưới xô nước này lên các giỏ ruốc.

Trao đổi với PV, chị Lê My (chủ nhân facebook My Lê) khẳng định những giỏ ruốc có màu trắng đục ngay lập tức chuyển sang màu đỏ tươi khi được tưới lên loại nước màu đỏ bí ẩn.

“Gành Đỏ là quê hương của tôi nên tôi rất phân vân khi đưa những hình ảnh này lên. Đây là những bức ảnh tôi chụp ngày 15-3 nhưng đến ngày 23-3 mới đưa lên facebook.

Tôi muốn cảnh báo đến mọi người về thực phẩm bẩn, cách làm ăn không chính đáng của một số người chứ không phải để nổi tiếng, câu view, câu like”, chị My nói.

4
Và nhuộm đỏ giỏ ruốc

Câu chuyện của facebook My Lê đã gây chú ý của rất nhiều người với hơn 5.000 lượt chia sẻ trên trang cá nhân. Nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ và cho rằng chính người Việt đang đầu độc lẫn nhau. Một số ý kiến đặt câu hỏi về loại hóa chất có màu đỏ mà ngư dân sử dụng.

Địa phương chưa nắm được thông tin

Trao đổi với PV sáng 24-3, ông Phạm Kiên, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu vô cùng bất ngờ khi có những thông tin, hình ảnh người dân Gành Đỏ nhuộm đỏ ruốc.

Ông Kiên đề nghị PV chuyển những hình ảnh để xem và giao cho cấp dưới tiến hành kiểm tra ngay.

“Tôi chưa nắm được vụ việc. Nếu có thì phải chấn chỉnh ngay chứ không thể vì một vài người mà ảnh hưởng đến toàn bộ ngư dân Gành Đỏ nói riêng, Sông Cầu nói chung.

Phòng Kinh tế thị xã sẽ kiểm tra ngay hôm nay chứ không để xảy ra tình trạng như thế được”, ông Kiên nhấn mạnh.

5
Ngư dân Gành Đỏ đưa ruốc vừa đánh bắt được lên bờ

Theo ông Kiên, người dân Gành Đỏ nói riêng và thị xã Sông Cầu nói chung sống nhờ nghề biển. Mùa này, ngư dân bắt đầu đánh bắt ruốc.

Ruốc được người dân đánh bắt sau đó thường phơi khô rồi làm mắm. Sản phẩm ruốc của địa phương không nhiều nên chỉ tiêu thụ ở trong địa bàn thị xã và tỉnh Phú Yên.

“Sản phẩm ruốc làm ra không nhiều nên rất hạn chế tiêu thụ ở các tỉnh khác. Thỉnh thoảng, bà con có mang gửi biếu người thân ở xa”, ông Kiên cho hay.

6
Ruốc sau khi tưới loại nước màu đỏ thì được đem đi phơi khô

Ông Kiên cũng cho biết ngay sau khi nhận được thông tin từ địa phương đã lập tức gọi điện cho Chủ tịch UBND phường Xuân Đài (nơi có khu phố Gành Đỏ) để kiểm tra.

“Chủ tịch phường báo cáo là đang cho kiểm tra vụ việc. Ngay trong chiều nay phường sẽ họp với đại diện bà con các khu phố và Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm.

Chưa biết sự việc có xảy ra ở Gành Đỏ hay không nhưng địa phương sẽ tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ vấn đề rất nguy hiểm đến sức khỏe con người khi dùng hóa chất độc hại.

Nếu phát hiện có người sử dụng biện pháp trên thì ngăn chặn ngay để không ảnh hưởng đến các sản phẩm thủy hải sản khác của địa phương.

Có thể bà con hiểu biết ít, nghĩ rằng hóa chất không gây hại mà sản phẩm đẹp nên sử dụng. Người dân ở đây hiền hòa, chân chất, tôi tin họ không cố tình”, ông Kiên nói.

7
Ngư dân tưới loại nước màu đỏ vào giỏ ruốc

Thạc sĩ Trần Thị Thanh Mẫn, Phó trưởng khoa Công nghệ thực phẩm – Trưởng Cao đẳng Lương thực, thực phẩm Đà Nẵng, cho hay việc nhuộm đỏ ruốc ngay lập tức như vậy rất có thể người dân dùng hóa chất.

Loại hóa chất đó độc hại hay không, độc hại như thế nào và gây ảnh hưởng ra sao tới sức khỏe thì phải chờ cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc tới quý độc giả!

Ảnh được sử dụng trong bài lấy nguồn từ facebook My Lê và được sự đồng ý của chủ nhân những bức hình.

Theo tintuc.vn

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.