Nghị sĩ Mỹ mệt mỏi vì tin tặc

Hàng trăm nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ và các phụ tá đã được yêu cầu tăng cường đề phòng và sử dụng thêm biện pháp bảo mật trên mạng sau khi một tin tặc được biết đến với biệt danh “Guccifer 2.0” công bố email cá nhân, số điện thoại của họ hôm 12-8.

Nghị sĩ Mỹ mệt mỏi vì tin tặc

Shares

Nữ hạ nghị sĩ Mỹ Nancy Pelosi Ảnh: AP

Tin tặc này còn tuyên bố sẽ có thêm nhiều thông tin được công bố trong thời gian tới.

Số dữ liệu trên được đánh cắp từ Ủy ban Vận động quốc hội Đảng Dân chủ (DCCC) và không chứa các thông tin nhạy cảm như những email của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC), cũng bị chính “Guccifer 2.0” đánh cắp và rò rỉ trước thềm đại hội toàn quốc của đảng này vào tháng rồi.

Tuy nhiên, bà Nancy Pelosi, thủ lĩnh phe thiểu số của Đảng Dân chủ tại hạ viện, hôm 13-8 tiết lộ bà nhận được không ít cuộc gọi, tin nhắn quấy nhiễu và xúc phạm kể từ khi thông tin cá nhân bị đăng tải. Vì thế, theo hãng tin AP, nữ chính khách này cho biết sẽ đổi số điện thoại và khuyên đồng nghiệp làm điều tương tự.

Trong khi đó, ông John Ramsey, giám đốc an ninh thông tin của Hạ viện Mỹ, khuyên những người bị ảnh hưởng nên đổi mật khẩu của mọi tài khoản đang dùng và có thể lập tài khoản email mới.

Điều đáng chú ý là một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng là nạn nhân của vụ rò rỉ thông tin cá nhân mới nhất này.

Các quan chức Đảng Dân chủ và tình báo Mỹ cáo buộc “Guccifer 2.0” có liên hệ với Nga. Họ cho rằng Moscow đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới và thúc đẩy sự ủng hộ dành cho tỉ phú Donald Trump, ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, Moscow khẳng định không đứng sau các vụ tấn công mạng nêu trên.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.