Nghi can chết tại CA Vĩnh Long: Chờ kết luận giám định

Vụ án nghi can chết tại CA Vĩnh Long vẫn còn chờ kết luận giám định về cái chết của anh Nguyễn Văn Đức.

Nghi can chết tại CA Vĩnh Long: Chờ kết luận giám định

Shares

Vụ án nghi can chết tại CA Vĩnh Long vẫn còn chờ kết luận giám định về cái chết của anh Nguyễn Văn Đức.

Ngày 15/1, đại tá Phạm Văn Ngân – phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết vẫn đang chờ kết quả điều tra của Viện KSND Tối cao về cái chết bất thường của anh Nguyễn Văn Đức (ngụ xã Trường An, TP Vĩnh Long, tĩnh Vĩnh Long) tại Nhà tạm giữ công an TP Vĩnh Long.

Nói về vụ việc nghi can chết tại CA Vĩnh Long này, đại tá Ngân cho biết ngày 28/5/2013, cơ quan điều tra của Công an thành phố Vĩnh Long đã khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn với anh Nguyễn Văn Đức để điều tra hành vi cướp giật tài sản.
Do anh Đức có dấu hiệu nghiện rượu nên chiều cùng ngày, có lẽ do “thiếu” rượu nên anh Đức có hiện tượng co giật. Sáng hôm sau, trong lúc đang đứng dậy thu dọn mùng trong phòng giam (lúc này có mặt của cả hai bị can cùng phòng), thì anh Đức tiếp tục có biểu hiện co giật.
Lúc này anh Đức đang đang đứng trên phản bằng xi măng nên khi co giật đã cắm đầu xuống nền xi măng, đập đầu vào tường.
Hai bị can cùng phòng thấy việc này nên có báo lại cho cán bộ quản giáo. Phát hiện anh Đức bị chấn thương nên các quản giáo đưa anh đi cấp cứu và sau đó đã chết tại bệnh viện.
“Có một số thông tin là anh Đức chết ở nhà tạm giữ thì xin khẳng định không phải chết ở nhà tạm giữ, mà chết ở bệnh viện”, đại tá Ngân nói.
Đại tá Ngân cũng cho biết qua khám nghiệm xác định trên người anh Đức có nhiều vết chấn thương ở đầu, lồng ngực. Tuy nhiên kết quả khám nghiệm tử thi chưa xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết nên công an đã trưng cầu giám định và giao cho cơ quan điều tra làm rõ.
Kết quả giám định của hội đồng pháp y tỉnh giải thích chưa rõ do đó Cơ quan điều tra đã yêu cầu giải thích từ ngữ trong y tế.
Trong quá trình điều tra thì Cục điều tra của Viện KSND tối cao thấy có dấu hiệu vi phạm nên yêu cầu giao toàn bộ hồ sơ để cơ quan điều tra của Viện tiếp tục điều tra.
Đại tá Ngân nói: “Tính tới nay đã 2 năm rồi, chúng tôi liên hệ thì phía Viện KSND tối cao cũng cho biết là đang làm, chờ kết quả giám định. Việc có dấu hiệu nhục hình hay không thì vẫn phải chờ cơ quan điều tra cấp trên trả lời”.
Như Tuổi Trẻ đã thông tin, tháng 11/2013, Cục điều tra của Viện KSND Tối cao đã khởi tố vụ án “dùng nhục hình” để điều tra cái chết của anh Đức.
Tuy nhiên, đến tháng 12/2015, sau nhiều tháng chờ đợi gia đình anh Đức đã nhận được thông báo vụ án đã bị tạm đình chỉ điều tra để chờ… kết luận giám định pháp y.

Theo Tuổi Trẻ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.