Nghệ An: Công trình 17 tỷ chưa bàn giao đã hư hỏng

Được đầu tư với tổng số vốn hơn 17 tỷ đồng, dự án sửa chữa, nâng cấp đập Kí Rượu sau khi hoàn thành dù chưa được nhận bàn giao nhưng đã xuất hiện nhiều hư hỏng. Đơn vị thi công không thực hiện đúng theo thiết kế, thậm chí một số hạng mục bị “thiếu”.

Nghệ An: Công trình 17 tỷ chưa bàn giao đã hư hỏng

Shares

Dự án sửa chữa nâng cấp đập Kí Rượu với tổng số vốn đầu tư hơn 17 tỷ đồng, sau khi hoàn thành sẽ cung cấp nước tưới cho hơn 950 hecta lúa 2 vụ tại địa bàn xã Lăng Thành và vùng phụ cận.

Công trình 17 tỷ hư hỏng ngay khi hoàn thành

Dự án sửa chữa, nâng cấp đập Kí Rượu được thực hiện tại địa bàn xóm 1, xã Lăng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An có tổng mức đầu tư hơn 17 tỷ đồng. Dự án do UBND huyện Yên Thành làm chủ đầu tư. Sau khi dự án hoàn thành đập Kí Rượu sẽ cung cấp nước tưới cho khoảng 950 hecta đất hai lúa trên địa bàn xã Lăng Thành và các vùng phủ cận.

Dự án được khởi công từ tháng 10/2012, do Công ty CP xây dựng Tây An (tại TP Vinh) là đơn vị thi công. Theo đúng tiến độ sau 1 năm sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Dự án bao gồm cải tạo nâng cấp tràn xả lũ, cống lấy nước, thân đập kết hợp đường dân sinh, hệ thống mương dẫn nước phía sau thân đập. Tuy nhiên, ngay sau khi hoàn thành tại nhiều vị trí trên công trình đã xuất hiện tình trạng hư hỏng xuống cấp nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại phần chân đập hệ thống mương thoát nước phía ngoài đã xuống cấp, hư hỏng nặng đang được múc lên để sửa chữa. Phần mái đập cũng đã xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài. Phần chân đập phía trước cũng đã có nhiều điểm bị gãy, sụt lún, thậm chí có những vị trí lộ cả lõi sắt ra ngoài rất nguy hiểm.

“Đập chưa tích nước mà đã hư hỏng như vậy, không biết đến mùa mưa bão sẽ ra sao nữa. Chúng tôi là những hộ dân sống ngay dưới khu vực hạ lưu của con đập vô cùng lo lắng cho chính tính mạng của mình”, một người dân tại xã Lăng Thành sống dưới con đập tỏ ra lo lắng.

Trên toàn bộ công trình nhiều vị trí khác cũng đã xuất hiện dấu hiệu hư hỏng không đảm bảo chất lượng.

Nhà thầu làm “thiếu” nhiều hạng mục?

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Thành cho biết: “Sau khi nhà thầu thi công xong trong quá trình nghiệm thu chúng tôi phát hiện chất lượng công trình không đảm bảo, một số hạng mục bị thi công thiếu nên không nhận bàn giao. Đồng thời yêu cầu phía nhà thầu khắc phục ngay những vị trí chưa đảm bảo chất lượng, đúng theo thiết kế ban đầu mới nhận bàn giao công trình”.

Cũng theo ông Tuấn, những hạng mục không đảm bảo chất lượng như phần mái thượng lưu và hạ lưu tích nước, chất lượng dầm khung, bê tông không đạt tiêu chuẩn … Phần tràn xả lũ cũng bị thiếu đi 5m so với thiết kế ban đầu.

Qua quá trình tìm hiểu được biết, công trình nâng cấp đập Kí Rượu thiết kế phần thân đập được đắp bằng đất chặt. Mái taluy có hệ thống giằng bê tông kiên cố, lót thêm đá hộc dày 30cm, có đá dăm đệm dày 10cm cùng lớp vải địa chống thấm. Phía sau thân đập cũng có mái taluy trồng cỏ và hệ thống rãnh thoát nước.

Phần hệ thống giằng bê tông được đổ bằng thép lõi phi 10 tuy nhiên trên thực tế lại được dùng thép phi 8 để thi công sai với thiết kế. Hệ thống giằng bê tông cũng không được thi công đúng như thiết kế ban đầu một số vị trí được ghép bằng đá hộc, khiến chất lượng công trình không đảm bảo.

Điều đáng nói trong quá trình nhà thầu thi công suốt hơn 2 năm (công trình chậm tiến độ 15 tháng so với dự kiến ban đầu), nhưng đơn vị giám sát, chủ đầu tư không phát hiện ra những sai sót trên khiến chất lượng công trình bị ảnh hưởng.

Việc nhà thầu tự thay đổi thiết kế, tự tung tự tác trong suốt quá trình thi công bớt xén một số hạng mục để trục lợi đã “qua mặt” được đơn vị quản lý. Hay chính sự lỏng lẻo, thiếu quan tâm của chủ đầu tư, UBND huyện Yên Thành nên mới dẫn đến sự việc trên?

Một số hình ảnh công trình 17 tỷ chưa bàn giao đã hư hỏng do PV Dân trí thực hiện:

1

Tuy nhiên, vừa hoàn thành chưa bàn giao nhưng công trình đã xuống cấp và hư hỏng.

2

Hệ thống mương thoát nước phía ngoài bị gãy nát, phải múc lên làm lại.

3

4

Phần giằng bê tông cũng đã xuất hiện nhiều hư hỏng, không đảm bảo chất lượng.

5

Phần mái đập phía trước đã xuất hiện một số vị trí sạt lún, những điểm bị nứt, hỏng ngay sau khi thi công.

6
Tràn xả lũ bị thi công thiêu 5m so với thiết kế ban đầu.

7

Công trình không đảm bảo chất lượng nên chủ đầu tư kiên quyết không nhận bàn giao.

Theo Dân trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.