Ngày càng nhiều tai nạn do phân tâm khi đi bộ

Ngày càng nhiều tai nạn do phân tâm khi đi bộ

Shares

Chạy skateboard, xem điện thoại, trên đường phố New York. (Hình: Jewel Samad/AFP/Getty Images)

Jared Schumacher ở trong số hàng trăm ngàn người dân tiểu bang New Jersey thường xuyên sử dụng các dụng cụ điện tử để nghe nhạc, gửi text hay các việc khác khi họ đi bộ ngoài đường.

Nhưng nếu một dự luật chống “phân tâm khi đi bộ-distracted walking” do một nữ dân biểu tiểu bang đưa ra mới đây trở thành luật, thì anh Schumacher và những người khác có thể bị phạt hoặc bị tù.

“Tôi phải công nhận rằng tôi thường nghe nhạc, nói chuyện điện thoại hay gửi text khi tôi đi bộ ngoài đường,” theo lời người thanh niên 20 tuổi này.

“Tôi chưa hề bị thương tích gì, nhưng tôi từng thấy người khác đụng vào cột đèn hay vấp té vì vết nứt lớn trên lề đường.”

Các chuyên gia cho hay tình trạng phân tâm khi đi bộ là một vấn đề đang ngày càng trầm trọng ở khắp nơi trên thế giới vì mọi người ở mọi lứa tuổi trở nên trông cậy nhiều hơn vào các vật dụng điện tử cho cá nhân hay việc làm.

Họ cũng lưu tâm đến số người bộ hành thiệt mạng gia tăng trong những năm gần đây. Có khoảng 11% các cái chết liên quan đến lưu thông năm 2005 là người bộ hành, nhưng con số đó tăng lên thành 15% vào năm 2014.

Điều này xảy ra cùng lúc với các tiểu bang đưa ra luật nhắm vào người đi bộ hay đi xe đạp. Một dự luật ở Hawaii sẽ phạt $250 nếu người bộ hành băng qua đường với một vật dụng điện tử trong tay. Trong những năm gần đây đã có các dự luật tương tự ở Arkansas, Illinois, Nevada và New York nhưng bị đánh bại.

Dự luật do nữ dân biểu tiểu bang New Jersey, bà Pamela Lampitt, đưa ra sẽ cấm người ta vừa đi bộ vừa text hay và cấm người bộ hành đi trên các con đường công cộng không được dùng các vật dụng liên lạc điện tử, trừ phi là không cần dùng tay.

“Các người bộ hành phân tâm, cũng như người lái xe phân tâm, là một mối nguy hiểm cho chính họ và những người khác trên đường,” theo bà Lampitt.

Một bản báo cáo do Hội Đồng An Toàn Quốc Gia đưa ra cho thấy từ năm 2000 đến 2011 có 11,101 vụ bị thương do phân tâm trong lúc đi bộ vì dùng điện thoại di động. Đa số nạn nhân là nữ giới, ở độ tuổi từ 40 trở xuống. Có 12% các vụ này là do texting, trong khi đa số là do nói chuyện trên điện thoại. Có gần 80% các vụ bị thương là do té ngã, trong khi 9% là do người bộ hành đập vào một vật bất di động.

Thương tích thường thấy là trật xương, nứt xương và cả bất tỉnh

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.