Ngành dầu khí Canada hồi sinh sau thảm họa

0
5

Cùng với việc bắt tay vào sản xuất, các nhà sản xuất dầu Canada cảnh báo sẽ không thể hoàn thành đúng các hợp đồng đã ký. Ba công ty dầu lớn tuần trước thông báo họ sẽ không thể chuyển giao một số hợp đồng dầu thô Canada.

Nexen là công ty cát dầu mới nhất của Canada cảnh báo khách hàng rằng họ có thể không cung cấp đủ các hợp đồng do vụ cháy rừng.

Các quan chức Alberta cho biết cơ sở Long Lake của Nexen đã bị thiệt hại nhỏ từ cháy rừng.

Bốn công ty dầu lớn của Canada đã tuyên bố bất khả kháng, một điều khoản hợp đồng để loại bỏ trách nhiệm đối với các thảm họa không tránh khỏi.

BP Plc và Phillips 66 đã thông báo cho khách hàng, một số loại dầu thô Canada sẽ không thể sẵn có, trong khi công ty Suncor Energy, nhà sản xuất lớn nhất của Canada, đã cảnh báo khách hàng rằng một số nguồn cung cấp từ khu vực này sẽ bị gián đoạn bởi cháy rừng.

Enbridge Inc cho biết họ đã khởi động lại đường ống Line 18 với 550.000 thùng/ngày và Royal Dutch Shell Plc cũng khôi phục một phần hoạt động tại khu vực này.

Khoảng một triệu thùng dầu mỗi ngày bị thiệt hại trong vụ cháy rừng, chiếm khoảng nửa sản lượng cát dầu mỗi ngày. Alberta có dự trữ dầu thô lớn thứ ba thế giới và là nhà xuất khẩu dầu thô số một sang Mỹ. Ước tính, thiệt hại do cháy rừng gây ra có thể lên đến 7 tỉ USD.

Ngọn lửa cháy xuyên qua trung tâm Fort McMurray, buộc phải sơ tán khoảng 90.000 người vào tuần trước, đã di chuyển sang khu dân cư thưa thớt hơn ở phía đông.

Đám cháy kéo qua 241.000 ha, đang tăng chậm hơn so với trước đây, nhưng vẫn là một mối đe dọa. Chad Morrison, nhà quản lý động vật hoang dã cao cấp ở Alberta cho biết nhiệt độ lạnh đang giúp kiềm chế ngọn lửa, nhưng thời tiết khô, nóng được dự kiến bắt đầu vào ngày mai, 14/5.

Nguồn: Reuters

comments

SHARE