Ngân hàng Thế giới giảm dự báo tăng trưởng thế giới năm 2015

Ngân hàng Thế giới giảm dự báo tăng trưởng thế giới năm 2015

Shares

Ngân hàng Thế giới

Giá nguyên liệu trên thế giới giảm và lãi suất tín dụng tăng tại Hoa Kỳ, đó là hai yếu tố chính khiến Ngân hàng Thế giới cho rằng tăng trưởng toàn cầu trong năm nay giảm xuống còn 2,8% thay vì 3% như dự báo trước đây.

Trong bản tin « Triển vọng Kinh tế Thế giới » được công bố trong cuộc họp báo ngày hôm qua, 10/06/2015, Ngân hàng Thế giới, trụ sở tại Washington, đã thay đổi mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, chỉ là 2,8% trong năm nay.

Ông Kaushik Basu, phụ nhóm chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới, giải thích lý do : “Trước tiên là do giá nguyên liệu giảm ; đặc biệt là giá dầu lửa đã giảm tới 40% từ một năm nay. Tình trạng này ảnh hưởng mạnh đến các nước chủ yếu xuất khẩu sản phẩm cơ bản. Yếu tố thứ hai là Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất tín dụng”.

Theo chuyên gia này, lẽ ra, Hoa Kỳ nên chờ đợi đến năm 2016 mới tăng lãi suất, qua đó, tránh được tác động đối với tỷ giá hối đoái và kìm hãm tăng trưởng trên thế giới. Do vậy, kinh tế gia Basu kêu gọi các nước nên thắt lưng buộc bụng, đặc biệt là các nước đang trỗi dậy.

Tuy nhiên, vẫn theo Ngân hàng Thế giới, trong trung và dài hạn, việc giá nguyên liệu giảm sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng, trong các năm 2016 và 2017. Trong khi chờ đợi, tỷ lệ tăng trưởng của năm 2015 sẽ giảm : Đối với các nước đang trỗi dậy, tỷ lệ này sẽ chỉ là 4,4%, thay vì 4,8% như dự báo được đưa ra hồi tháng Giêng, đặc biệt là do nguy cơ suy thoái tại Brazil và Nga.

Hoa Kỳ trong năm nay sẽ có mức tăng trưởng là 2,7%, giảm nửa điểm so với dự báo trước và trong năm 2016 là 2,8% thay vì 3%.

Chuyên gia Basu cho biết ý kiến cá nhân ông, chứ không phải của Ngân hàng Thế giới : « Nếu như chúng tôi tư vấn cho Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ, thì tôi sẽ khuyến cáo là việc tăng lãi suất tín dụng chỉ nên xẩy ra vào năm tới, chứ không nên vào cuối năm nay », vì tình hình kinh tế thế giới vẫn chưa sáng sủa, rõ ràng.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.