Ngân hàng Nhà nước đang “mạnh tay” bán USD?

Một động thái không mới, nhưng rất lâu rồi Ngân hàng Nhà nước mới sử dụng, đó là điều chỉnh giá bán USD theo ngày. Theo đó, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước hôm nay niêm yết giá giao dịch là 21.600 VND/USD mua vào và 21.820 VND/USD giá bán ra.

Ngân hàng Nhà nước đang “mạnh tay” bán USD?

Shares

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán USD để can thiệp thị trường

Đây được coi là sự chủ động của Ngân hàng Nhà nước với diễn biến tỷ giá trong mấy ngày qua trên thị trường. Với vai trò là người mua bán cuối cùng, mức giá trên cho thấy Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp khi có thị trường biểu hiện căng thẳng cung cầu.

Động thái này của Ngân hàng Nhà nước đã lập tức hạ nhiệt đà tăng tỷ giá của thị trường. Đầu giờ sáng nay, giá USD mua vào của các ngân hàng đã tăng khoảng 50 – 60 đồng/USD và bán ra tăng khoảng 40 đồng/USD. Giá giao dịch cao nhất hiện nay là 21.765-21.840 đồng/USD.

Tuy nhiên, sau khi Sở giao dịch điều chỉnh mức giá mua bán, giá mua bán trên thị trường đã hạ nhiệt, cặp tỷ giá này đã giảm nhẹ xuống còn 21.760 – 21.820 đồng/USD.

Sóng tỷ giá lần này đến khá sớm, chỉ sau 2 ngày khi Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh tỷ giá 1%. Đà tăng này kéo dài liên tiếp 5 ngày và bước tăng ngày càng rõ.

Một trong những nguyên nhân khiến tỷ giá tăng, được giới chuyên gia phân tích là do áp lực từ phía bên ngoài, do đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền khác và tạo áp lực lên VND, giá dầu tăng mạnh cũng là một áp lực lớn.

Với biến động tỷ giá này, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng để lặng sóng Ngân hàng Nhà nước cần phải bán USD.

“Ngân hàng Nhà nước cần phải can thiệp thị trường ngoại hối bằng dự trữ ngoại hối. Có thể, dự trữ ngoại hối hiện đang rất mỏng, nhưng vẫn phải bán ra. Cùng với đó là hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu để tăng lượng USD thu về”, ông Hiếu phân tích.

Theo ông Hiếu, diễn biến tỷ giá hiện nay không chỉ là yếu tố tâm lý đầu cơ. “Mỗi lần có biến động tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước đều đưa lý do tâm lý đầu cơ ra để giải thích và biện luận cho việc không điều chỉnh tỷ giá. Nhưng lần này thì không phải vậy. Áp lực tỷ giá không chỉ từ bên ngoài mà còn có cả yếu tố vĩ mô, đó là nợ công, nhập siêu. Cùng với đó, các đồng tiền trên thế giới đang bị phá giá so với đồng USD”, ông Hiếu bình luận.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.