Nga yểm trợ phe đối lập Syria giải phóng 20 khu vực khỏi IS

Quân đội Nga ngày 29/12 khẳng định đã yểm trợ trên không cho phe đối lập tại Syria giải phóng 20 khu dân cư quanh thành trì Raqqa của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nga yểm trợ phe đối lập Syria giải phóng 20 khu vực khỏi IS

Shares

Chiến đấu cơ Nga đang thực hiện tấn công khủng bố tại Syria (Ảnh: RT)

Thông tin được người phát ngôn quân đội Nga công bố trong một cuộc họp báo tại Mátxcơva ngày 29/12. Theo đó Quân Giải phóng Syria (FSA) đã có những bước tiến quan trọng vào khu vực do IS kiểm soát tại Syria.

“Các binh sỹ của FSA, dưới sự chỉ huy của Ayman Flyat el-Ganim, được sự hỗ trợ của Không quân Nga đã thực hiện một cuộc tấn công về thủ phủ Raqqa của IS. Kết quả của chiến dịch tấn công này đó là gần 20 khu dân cư đã được giải phóng khỏi các phần tử cực đoan. Quyền kiểm soát chiến lược một con đập quan trọng trên sông Euphrates làng al-Ahmar đã được giành lại”, trung tướng Sergey Rudskoy, người phát ngôn quân đội Nga cho biết.

Hồi tháng 10, một nhóm đối lập tại Syria, có tên Lực lượng Dân chủ Syria, được thành lập để thống nhất các lực lượng người Kurd, Arập, Assyria, Armenia và Turkmen.

Tướng Rudskoy cho biết thêm, tính từ hôm 25/12, các cuộc không kích của Nga đã phá hủy 556 mục tiêu của các phần tử khủng bố sau 164 đợt xuất kích. Các mục tiêu bị tấn công thành công thuộc các tỉnh “Aleppo, Idlib, Latakia, Hama, Homs, Damascus, Deir ez-Zor, và Raqqa”.

Khu vực an toàn hiện đã được mở rộng đáng kể quanh sân bay Qaris tại tỉnh Aleppo. “Trong vài ngày qua, hai khu vực ở phía bắc sân bay này, gồm các điểm cao quan trọng chiến thuật Tel Sherbiya đã được giải phóng”, người phát ngôn khẳng định.

Ông Rudskoy cho biết thêm chiến lược thu hút sự hậu thuẫn của lực lượng đối lập để tấn công IS đang đem lại hiệu quả. “Chiến lược do chúng tôi lựa chọn và nhắm tới việc chặn đứng nguồn tài chính của các phần tử khủng bố, và thu hút những người đối lập yêu nước chiến đấu diệt trừ khủng bố.

Chiến lược này đang mang lại kết quả. Chúng tôi có ý định tiếp tục công việc của mình, với mục tiêu thống nhất toàn bộ các lực lượng quan tâm đến việc giải phóng Syria khỏi các phần tử khủng bố quốc tế”.

Cùng lúc đó, quân đội Syria đã tấn công vào khu vực phía bắc và đông tỉnh Latakia. “3 vùng đất cao quan trọng về hướng Kabbani và Sirmaniyah đã thuộc quyền kiểm soát của quân đội Syria”, ông Rudskoy nói.

Theo Dân trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.