Nga xích lại gần Nhật khiến Trung Quốc bất mãn

Thời gian gần đây, Nga và Nhật Bản đã có những nỗ lực "hàn gắn" quan hệ đáng kể. Và điều này đã khiến Trung Quốc tỏ ra bất mãn và e ngại.

Nga xích lại gần Nhật khiến Trung Quốc bất mãn

Shares

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước buổi lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao thứ 4 về Tương tác và Xây dựng Lòng tin ở châu Á (CICA) tại thành phố Thượng Hải. Ảnh: AFP.

Tin tức từ Chinanews (Trung Quốc) cho hay, Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24/6. Theo đó, song phương đã xác nhận ông Putin sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức Nhật Bản trong năm 2015.

“Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định Tổng thống Nga sẽ đến thăm Nhật Bản vào thời điểm thuận tiện cho cả hai bên trong năm nay”, thông cáo báo chí của Điện Kremlin cho biết và nhấn nhấn mạnh “Tầm quan trọng của công việc chuẩn bị cẩn thận cho sự kiện lớn này, trong đó gồm một loạt các cuộc họp song phương ở các cấp độ khác nhau, cũng như các cuộc họp của ủy ban liên chính phủ về các vấn đề kinh tế và thương mại”.

Ngoài ra, điện Kremlin cũng cho biết, hai nhà lãnh đạo Nga – Nhật cũng nhất trí duy trì các cuộc tiếp xúc cá nhân”.

Cuộc đối thoại đã được khởi xướng bởi phía Nhật Bản. “Trong quá trình trao đổi quan điểm về các chủ đề quan trọng trong mối quan hệ Nga-Nhật Bản, hai bên nhấn mạnh sự quan tâm lẫn nhau trong việc phát triển hợp tác về chính trị, kinh tế, nhân đạo và an ninh và cũng thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Ukraine”, điện Kremlin cho biết.

Trước đó, ngày 8/6, phát biểu tại một cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp hàng đầu G7, Thủ tướng Abe bày tỏ hy vọng Tổng thống Nga Putin sẽ tới thăm Nhật Bản trong năm nay.

1

Tổng thống Nga V.Putin và Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe

“Chúng tôi muốn chuyến thăm của Tổng thống Nga tới Nhật diễn ra trong năm”, ông Abe cho biết và nhấn mạnh “một cuộc đối thoại với Nga là cần thiết để giải quyết các vấn đề về tranh chấp các vùng lãnh thổ phía Bắc giữa Nga và Nhật”.

Sau chuyến công du của ông Yachi tới Nga, Nhật Bản có kế hoạch cử tiếp Ngoại trưởng Kishida Fumio tới Nga vào tháng 9 năm nay, cũng nhằm để chuẩn bị cho việc ông Putin thăm Nhật.

Không chỉ vậy, Tokyo đang nỗ lực mời Nga tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra vào năm 2016 tại Nhật và ông Abe có thể trực tiếp gửi lời mời tới Tổng thống Nga theo hình thức “khôi phục mô hình G8”, nhưng ông Putin cũng có thể được mời trong vai trò quan sát viên.

Trước đó, Thủ tướng Abe nói rằng sự tham gia mang tính xây dựng của Nga là cần thiết để giải quyết các xung đột quốc tế lớn, bao gồm cả cuộc khủng hoảng Syria, vấn đề Iran và tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

“Liên quan đến tình hình ở Ukraine, vào thời điểm này Nga không có điều kiện quay trở lại nhóm G8, song với sự tham gia mang tính xây dựng của Liên bang Nga là cần thiết cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, vấn đề của chương trình hạt nhân của Iran và các vấn đề của Bắc Triều Tiên”, người đứng đầu chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh.

Những nỗ lực “hàn gắn” quan hệ với Nga của Tokyo đã khiến Trung Quốc tỏ ra bất mãn và e ngại.

Ngay sau phát biểu của Thủ tướng Abe hôm 8/6, báo chí Trung Quốc rầm rộ đăng tải thông tin phản ứng từ Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov. Ông Peskov khi đó khẳng định “Trong lịch trình của Tổng thống Putin năm nay không có hoạt động thăm Nhật”.

Sự chuyển biến thái độ tích cực của Moscow đối với Tokyo trong vòng 3 tuần vừa qua là dấu hiệu khiến Trung Quốc phải lo lắng, đặc biệt khi chính ông Putin đã có những phát ngôn thẳng thừng và không nể nang đối với Bắc Kinh.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế St. Petersburg hôm 18/6 vừa qua, Tổng thống Nga khiến Trung Quốc phải giật mình với tuyên bố “Nga và Trung Quốc sẽ không trở thành bất kỳ quan hệ đồng minh quân sự nào”.

Đặc biệt, hôm 22/6 vừa qua, nhiều nghị sĩ Đảng Dân chủ tự do Nga đã yêu cầu Thủ tướng Dmitry Medvedev can thiệp không cho Trung Quốc thuê 115 ngàn hecta đất nông nghiệp vùng Zabaikalye (Siberia) trong thời hạn 49 năm.

Sự bất mãn của Bắc Kinh đối với việc Nhật Bản xích lại gần Nga được cho là xuất phát từ mối lo ngại nước này bị cộng đồng quốc tế cô lập về vấn đề Biển Đông nếu Moscow quyết định giữ lập trường trung lập.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.