Nga vẫn hỗ trợ phe nổi dậy ở miền Đông Ukraina

Nga vẫn hỗ trợ phe nổi dậy ở miền Đông Ukraina

Shares

REUTERS/Valentyn Ogirenko

Một quan chức thuộc Liên Minh Bắc Đại Tây Dương khẳng định Nga vẫn cung cấp vũ khí và hỗ trợ về nhân sự cho phe nổi dậy ở miền Đông Ukraina. Tuyên bố trên được đưa ra vài giờ trước cuộc họp của Ngoại trưởng Pháp, Đức, Ukraina và Nga họp tại Berlin để điểm lại tình hình hai tháng sau khi lệnh ngưng bắn Minks 2 có hiệu lực.

Về tình hình tại chỗ, chính quyền Donetsk trong tay phe nổi dậy thân Nga vào sáng nay 12/04/2015 thông báo, bệnh viện thành phố vào sáng nay bị trúng 4 quả súng cối. Không có thiệt hại nhân mạng.

Quân đội Ukraina ghi nhận sau ba ngày yên tĩnh, từ hôm qua, 11/04/2015 tình hình căng thẳng trở lại tại Chirokiné, cách thành phố cảng Marioupol chừng 10 km. Marioupol là một trong những thành trì cuối cùng vẫn do Kiev kiểm soát.

Hạ bệ tượng đài ca ngợi công lao của đảng Cộng sản

Còn tại Kharkiv, trong đêm mồng 10/04 rạng sáng ngày 11/04/2015, nhiều thanh niên đã hạ bệ 3 bức tuợng ca ngợi thành tích của 3 nhà lãnh đạo Cộng sản gắn liền với lịch sử của thành phố này. Kharkiv là một thành phố công nghiệp lớn của Ukraina gần sát với vùng đang do phe nổi dậy thân Nga kiểm soát. Cảnh sát chứng kiến cảnh thanh niên Kharkiv hạ tượng nhưng không can thiệp.

Sự kiện ở Kharkov diễn ra sau khi Hạ viện Ukraina thông qua một bộ luật cấm phô trương các biểu tượng ca ngợi thành tích, công lao của đảng cộng sản hay của chế độ Liên Xô, cũng như của quân phát xít Đức. Matxcơva lên án chính quyền Kiev muốn xóa bỏ mọi dấu vết của thời kỳ Ukraina nằm dưới trướng của Liên bang Xô Viết.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.