Ngã úp mặt vào nồi nước luộc gà, bé 1 tuổi bị bỏng kinh hoàng

Được mẹ bế để sưởi ấm khi đang đun nồi nước chuẩn bị làm thịt gà, cô bé dân tộc Mông, Lý Diệu Tuyết vùng mình, trượt khỏi tay mẹ và ngã úp mặt vào cả nồi nước. Tình trạng bỏng quá nguy hiểm và kinh hoàng, em được chuyển đi ngay trong đêm để xuống cấp cứu tại bệnh viện Bỏng quốc gia với những đồng tiền trợ giúp của bà con trong bản.

Ngã úp mặt vào nồi nước luộc gà, bé 1 tuổi bị bỏng kinh hoàng

Shares

Bị ngã úp mặt vào nồi nước đang sôi, bé Tuyết đang trong tình trạng nguy kịch.

Không  giống với bất cứ 1 ca bỏng nào đã và đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh viện Bỏng quốc gia, ca bỏng của bé Tuyết là một tai nạn hi hữu khi toàn bộ phần mặt của bé bị ngã cắm sâu vào nồi nước sôi nên tình trạng cũng vô cùng nguy hiểm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến mắt và đường hô hấp. Toàn bộ vùng mặt bị phù nề, được băng quấn trắng với những vết trần trượt da trắng ởn như bị luộc chín khiến cho bất cứ ai nhìn thấy em cũng đều phải rùng mình, sợ hãi. Bố của em, anh Lý Văn Thành đau đớn đến ngây dại trước tai nạn của con nên chưa kịp hỏi gì, anh đã bật khóc:

“Con em chết mất thôi, giờ nó còn không nhúc nhích được cái tay nữa, nó không mở được mắt nữa, nó chỉ thở được thôi”.

Tổn thương quá nặng khiến cho mỗi nhịp thở của em cũng chỉ khiêm tốn, khe khẽ trong sự hỗ trợ của cả một giàn máy móc tích cực. 1 tuổi, cô bé đang còn quá nhỏ chưa hiểu chuyện gì xảy ra nhưng chắc hẳn em biết mình đau, đau đến tê liệt toàn bộ cơ thể nên cứ lặng im như thế. Càng nhìn em, đôi chân tôi càng run run không đứng vững, một luồng điện chạy xẹt qua người, hoang mang, sợ hãi. Cô bé 1 tuổi yếu ớt quá khiến ranh giới giữa sự sống và cái chết cũng trở nên quá đỗi mong manh… trong những tiếng tích tích cứ liên hoàn.

Em đang được cấp cứu tại Viện bỏng quốc gia.
Em đang được cấp cứu tại Viện bỏng quốc gia.
Em bị bỏng toàn bộ mặt, mắt, đường hô hấp, đường tiêu hóa...
Em bị bỏng toàn bộ mặt, mắt, đường hô hấp, đường tiêu hóa…

Ca bỏng của bé Tuyết khiến bác sĩ Nguyễn Thái Ngọc Minh là người điều trị trực tiếp cho em cũng vô cùng lo lắng: “Với mỗi một bệnh nhân vào viện thì có những tình huống bỏng khác nhau, tuy vậy với ca bỏng của bé Tuyết thì quá nguy hiểm vì ngã trực diện, úp sâu toàn bộ vùng mặt vào nồi nước đang sôi.

Mẹ của em ngây dại trước tai nạn của con.
Mẹ của em ngây dại trước tai nạn của con.
Bố đau đớn nhìn con mà bất lực.
Bố đau đớn nhìn con mà bất lực.

Khi ngã như thế thì mắt và đường thở, đường tiêu hóa bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề, đó là chưa kể đến phần bỏng ngoài da rộng với diện tích 30%. Bé vào viện trong tình trạng đã được đặt ống nội khí quản ở bệnh viện tuyến dưới, hiện tại bé đang đang duy trì thở máy tuy nhiên đáp ứng với máy thở kém, tình trạng của bé vẫn rất nặng và hiện tại ở khoa vẫn đang điều trị tích cực.

Anh Thành van xin Xin anh chị cứu lấy con em .
Anh Thành van xin “Xin anh chị cứu lấy con em” .
Bé rất cần sự giúp đỡ vì phải sử dụng nhiều thuốc nằm ngoài danh mục bảo hiểm.
Bé rất cần sự giúp đỡ vì phải sử dụng nhiều thuốc nằm ngoài danh mục bảo hiểm.

Bé là người dân tộc nên bảo hiểm chi trả là 100%, tuy vậy có nhiều thuốc phải sử dụng nằm ngoài danh mục bảo hiểm thì mới đáp ứng được với bé, hơn nữa cuộc chiến sinh tử của bé sẽ là một chặng đường dài chứ không phải ngày một, ngày hai. Gia đình bé là người dân tộc, nghèo khổ, xuống đến viện không có cả tiền ăn, tiền xe chuyển cấp cứu từ bệnh viện Thái Nguyên lên đến Viện Bỏng cũng là được bệnh viện tuyến dưới cho nên rất mong mọi người cùng chung tay giúp đỡ bé”.

Sự sống của em hoàn toàn phụ thuộc vào sự giúp đỡ của mọi người.
Sự sống của em hoàn toàn phụ thuộc vào sự giúp đỡ của mọi người.

Là con đầu tiên của vợ chồng anh Thành, lại sắp những ngày cận kề cái Tết nên chứng kiến tình trạng của bé Tuyết, ai cũng xót ruột. Nhớ lại giây phút khi con gặp nạn, mẹ của bé, em Lý Thị Sinh không nói được câu gì, chỉ cúi mặt như một sự ân hận, nghẹn ngào khóc. Mấy ngày vừa rồi trời lạnh, em chỉ nghĩ đơn giản bế con xuống bếp để sưởi ấm, không ngờ chuyện lại thành ra như thế này. Đứa con bé bỏng của em giờ không còn nằm trong vòng tay mẹ nữa mà đang trong buồng bệnh cấp cứu để giành giật lấy sự sống cho dù nó yếu ớt và mong manh.

Tình hình hiện tại của em còn rất nặng, tuy vậy bác sĩ bảo “còn hi vọng” và “cố hết sức” nên điều kì diệu một ngày không xa em sẽ tỉnh lại, hồi phục và khỏi bệnh là điều hoàn toàn có thể đến nếu như duyên lành em được mọi người giúp đỡ. Một điều ước cho em, phải mạnh mẽ vượt qua bởi xã hội còn nhiều những tấm lòng sẵn sàng giơ tay cứu giúp.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Anh Lý Văn Thành và chị Lý Thị Sinh (xóm Lân Quang, xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên)

Số ĐT: 098.222.1486

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.