Nga tuyên bố “hoàn thành mục tiêu” ở Syria

New York Times (NYTimes) đưa tin, hôm 14/3, Tổng thống Nga Vladimir V. Putin đã ra lệnh rút "phần chính" của lực lượng Nga ở Syria bởi Moscow đã hoàn thành mục tiêu tại đất nước này.

Nga tuyên bố “hoàn thành mục tiêu” ở Syria

Shares

Binh sĩ Nga tại một căn cứ không quân ở Syria hồi tháng 10/2015.

Theo NYTimes, truyền thông Nga cho hay, lệnh trên của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh nội chiến đang sắp bước vào năm thứ 6 và Liên Hiệp Quốc đang cố “làm sống lại” các cuộc đàm phán hòa bình để chấm dứt cuộc xung đột này.

Theo đó, Nga sẽ rút lực lượng đã thực hiện không kích ở Syria từ tháng 9/2015 khỏi căn cứ không quân mới ở Latakia.

Ông Putin cho biết, lệnh rút quân không đồng nghĩa với việc sẽ đóng cửa căn cứ Latakia.

NYT dẫn phát biểu của ông Putin tại cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Ngoại trưởng Nga Sergey V. Lavrov tại điện Kremlin tối ngày 14/3: “Tôi tin, nhìn chung, những mục tiêu đặt ra cho bộ quốc phòng đã được hoàn thành.

Vì vậy, tôi ra lệnh, từ ngày mai, chúng ta sẽ bắt đầu rút bộ phận chính trong các nhóm quân sự ra khỏi Syria”.

Điện Kremlin cho biết, ông Putin đã gọi điện cho Tổng thống Syria để thông báo về việc Nga rút quân. Đáp lại, ông Assad đã cảm ơn sự giúp đỡ của Nga và ca ngợi chủ nghĩa anh hùng của quân đội Nga.

Trang web của điện Kremlin cho hay: “Các nhà lãnh đạo ghi nhận rằng, những hành động của lực lượng không quân Nga đã tạo ra một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố”.

Song song với việc rút quân, ông Putin còn kêu gọi các nhà ngoại giao Nga nỗ lực tiến tới một giải pháp hòa bình ở Syria.

Ông nói: “Tôi yêu cầu Bộ Ngoại giao tăng cường sự tham gia của Liên bang Nga trong việc tổ chức tiến trình hòa bình để giải quyết vấn đề Syria”.

Mặc dù theo NYTimes, Mỹ và nhiều nước phương Tây tỏ ra bất ngờ với quyết định trên của ông Putin, nhưng một số nhà phân tích đã dự đoán được điều đó khi cho rằng Nga đã hoàn thành mục tiêu ở Syria và việc kéo dài thời gian triển khai quân sự ở nước này có thể gây ra những vấn đề không lường trước được.

Josh Earnest, Thư ký báo chí Nhà Trắng, cho biết, ông vẫn chưa thấy báo cáo gì về việc Nga sẽ rút quân khỏi Syria nhưng chính quyền Obama thường xuyên bày tỏ sự thất vọng với việc Moscow hỗ trợ quân sự cho ông Assad.

Ông này cho rằng, điều đó sẽ gây khó khăn cho quá trình chuyển giao chính trị ở Syria.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.