Nga treo thưởng 50 triệu USD bắt nghi phạm đánh bom máy bay

Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) vừa công bố mức thưởng 50 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ các nghi phạm thực hiện vụ đánh bom máy bay tại Ai Cập hôm 31/10, khiến 224 người thiệt mạng.

Nga treo thưởng 50 triệu USD bắt nghi phạm đánh bom máy bay

Shares

Nga tuyên bố truy lùng đến cùng thủ phạm đánh bom máy bay khiến 224 người thiệt mạng (Ảnh: RT)

Thông tin được trung tâm báo chí của Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) công bố, cùng thời điểm giám đốc FSB Alexander Bortnikov báo cáo với Tổng thống Nga Putin về kết quả điều tra vụ tai nạn trên bán đảo Sinai.

Theo đó, ông Bortnikov khẳng định chiếc A321 của hãng Kogalymavia (còn gọi là Metrojet) bị rơi hôm 31/10 do một thiết bị nổ tự chế đã bị kích hoạt trên không. Vụ nổ khiến máy bay vỡ tung trước khi rơi xuống đất, làm 224 người có mặt trên khoang, mà chủ yếu là người Nga tử nạn.

“Cơ quan an ninh liên bang Nga đề nghị người dân Nga và cộng đồng quốc tế giúp xác định những kẻ khủng bố. Thông tin giúp bắt giữ những kẻ tội phạm sẽ được thưởng 50 triệu USD”, FSB thông báo.

Ai Cập bắt 2 nghi phạm tiếp tay khủng bố

Cùng ngày FSB đưa ra kết luận điều tra vụ tai nạn, hãng tin Reuters dẫn lời giới chức Ai Cập cho biết đã bắt giữ 2 nhân viên sân bay Sharm al-Sheikh, bị tình nghi tiếp tay cho những kẻ khủng bố đưa bom lên máy bay.

Dẫn lời một nguồn tin an ninh tại sân bay, hãng tin này cho biết đây là 2 trong số 17 người đang bị cơ quan chức năng Ai Cập giam giữ phục vụ điều tra.

“17 người đang bị giam giữ, 2 trong số đó bị nghi ngờ đã giúp ai đó đặt bom trên máy bay tại sân bay Sharm al-Sheikh”, một nhân viên an ninh cho biết, và khẳng định hai nghi phạm chính có ca trực trong ngày chuyến bay Kagalymavia bị rơi.

Dù vậy giới chức Ai Cập chưa xác nhận về các vụ bắt giữ.

Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố sẽ truy lùng đến cùng những kẻ chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

“Sẽ không có giới hạn nào cho việc này. Chúng ta phải biết được tên tất cả bọn chúng”, ông Putin nói. “Chúng ta sẽ truy lùng chúng dù ở bất kỳ đâu. Chúng ta sẽ tìm ra chúng ở bất cứ nơi nào trên Trái đất này, và trừng trị’.

Sau vụ tai nạn, nhóm IS tại Iraq và Syria đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ đánh bom. Những kẻ này khẳng định vụ tấn công nhằm trả đũa việc Nga không kích IS tại Syria, đồng thời cảnh báo Tổng thống Putin về khả năng bị IS tấn công ngay “tại nhà”.

Theo AP, Sputnik

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.