Nga tố Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm lãnh thổ Syria

Bộ Quốc phòng Nga cho biết khoảng 100 tay súng từ Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm biên giới Syria và bị lực lượng người Kurd đẩy lùi.

Nga tố Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm lãnh thổ Syria

Shares

Một nhóm tay súng từ Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm biên giới Syria. Ảnh: AP

Người đứng đầu trung tâm giám sát lệnh ngừng bắn tại căn cứ không quân Nga Hmeymim ở Latakia hôm 28-2 cho biết Nga nhận được thông tin về một vụ tấn công thị trấn Tal Abyad, phía Bắc Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay sau đó, các tay súng người Kurd đã đánh đuổi nhóm này.

Trước đó, Mỹ và Nga đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và lệnh này chính thức có hiệu lực vào nửa đêm ngày 27-2 (giờ địa phương).

Trong khi đó, lợi dụng lệnh ngừng bắn tại Syria được thực thi, lực lượng vệ binh cách mạng Iran bí mật đưa hàng trăm tay súng Palestine tới khu vực biên giới Golan giữa Syria và Israel.

Theo mạng tin tình báo và quân sự Debka, những tay súng Palestine này thuộc tổ chức mới tên al-Sabirin mà lực lượng Vệ binh Iran và phong trào Hezbollah đang thành lập tại các trại tị nạn của Lebanon và Dải Gaza. Tổ chức này bí mật chiêu mộ tân binh là những người trẻ Palestine chạy trốn khỏi trại tị nạn Yarmouk ngoại ô Damacus – Syria đến Lebanon.

Hezbollah đã đưa những người này đến Syria qua ngả phía Nam Lebanon sau khi huấn luyện và trang bị vũ khí để họ xâm nhập sâu vào Israel thực hiện các cuộc tấn công hàng loạt ở nước này.

Phát hiện này là một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc gọi khẩn cấp của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24-2, hai ngày trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Ông Netanyahu nhắc nhà lãnh đạo Nga về những thỏa thuận mà họ đạt được liên quan tới việc triển khai các tay súng thân Iran đến biên giới Syria-Israel. Tuy nhiên câu trả lời mà Tổng thống Putin đưa ra cho nhà lãnh đạo Israel khá mơ hồ và có ý lẩn tránh nhưng cam kết sẽ xem xét lời cảnh báo này.

(Theo Debka, Sputnik)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.