Nga tiết lộ sử dụng siêu bom tấn công IS ở Syria

Tiêm kích – ném bom Su-34 của không quân Nga đã sử dụng bom thông minh KAB-1500 trong chiến dịch không kích các mục tiêu của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) trên lãnh thổ Syria.

Nga tiết lộ sử dụng siêu bom tấn công IS ở Syria

Shares

Tiêm kích-ném bom Su-34 của không quân Nga. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 31/10 dẫn lời Đại tá Igor Klimov, phát ngôn Lực lượng Không quân Nga, cho biết, máy bay chiến đấu của không quân Nga bố trí tại căn cứ không quân Hmeymim gần thành phố Latakia của Syria đã sử dụng bom thông minh KAB-1500 trong chiến dịch chống khủng bố.

Theo đó, hai quả bom có sức hủy diệt lớn KAB-1500 được gắn trên tiêm kích-ném bom Su-34 trong chiến dịch ở phía Đông Syria.

“Bom thông minh KAB-1500 có đặc tính nổi bật về độ chính xác cao. Trên quả bom lắp đặt đầu dẫn hướng laser, nhờ đó bom được điều chỉnh theo các chấm laser”, Đại tá Klimov cho biết.

Theo đó, KAB-1500 được sử dụng khi tấn công các mục tiêu kiên cố đặc biệt — cứ điểm vùng núi, hầm ngầm của trung tâm chỉ huy, các công trình bê-tông cốt thép khép kín, kho chứa vũ khí.

“Bom KAB-1500 không dùng để ném xuống các mục tiêu trong nội thị”, ông Klimov cho biết thêm.

Bom thông minh KAB-1500 (tên gọi này xuất phát trọng lượng 1,5 tấn) có chiều dài 4,28m đường kính 0,58m sải cánh khi gập 0,85m và 1,3m khi bung ra.

Đây là loại bom sử dụng hệ thống dẫn hướng bằng lade bán chủ động với bộ tìm kiếm mục tiêu bằng lade 27N1.

Bộ tìm kiếm lade này được đặt trong phần mũi hình khuyên hướng xuống phía dưới để thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm mục tiêu. Thiết bị này rất giống với bộ dẫn hướng trên bom Paveway-II của Mỹ ở cách bố trí cũng như tính năng.

Bán kính lệch mục tiêu của bom khoảng 7-10m độ cao thả bom từ 1-15km, tốc độ máy bay khi thả bom từ 550-1700km/h, phạm vi hoạt động tối đa của bom là 15km.

Theo RIA Novosti

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.