Nga tiếp tục đưa vũ khí mới tới Syria?

Cùng với việc tuyên bố rút các lực lượng chính khỏi Syria, Nga tiếp tục tăng cường hoạt động tại căn cứ không quân ở ngoại ô Latakia.

Nga tiếp tục đưa vũ khí mới tới Syria?

Shares

Các phi công Nga về tới căn cứ không quân Krasnodar sau khi rút khỏi căn cứ ở Syria, ngày 16/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Công ty phân tích tình báo Stratfor (Mỹ) ngày 21/3 trích dẫn các bức ảnh chụp căn cứ không quân Nga ở ngoại ô Latakia trưa 17/3 – thời điểm hơn 1/4 nhóm không quân Nga rút khỏi , lưu ý Moskva đang mở rộng cơ sở hạ tầng căn cứ này và trong những ngày qua đã triển khai lực lượng bổ sung.

Theo Stratfor, Nga đã triển khai tại căn cứ các trực thăng tấn công Mi-28 và Ka-52.

Các nhà phân tích cho rằng những trực thăng này có thể thực hiện không chỉ chức năng bảo vệ, mà cả hoạt động tìm kiếm-cứu hộ, và yểm trợ bộ binh trực tiếp từ trên không.

Ngoài ra, Stratfor lưu ý Nga vẫn chưa rút các máy bay Su-30 và Su-35, và sau khi tuyên bố rút quân vẫn tiếp tục yểm trợ từ trên không cho lực lượng chính phủ Syria, giao tranh với các tay súng tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở ngoại ô Palmyra.

Stratfor cũng dẫn các hình ảnh chụp cảng Tartus, theo đó không thấy bất cứ sự chuyển dịch thiết bị quân sự đáng kể nào của Nga khỏi Syria.

Các nhà phân tích lưu ý tại cảng này thể thấy các phương tiện vận tải quân sự, song không có pháo hạng nặng.

Stratfor cho rằng đây là bằng chứng về khả năng Nga muốn tiếp tục tích cực hỗ trợ hoạt động của lực lượng chính phủ Syria trên bộ.

Thêm vào đó, Nga có thể đã chuyển giao một phần các thiết bị này cho các đồng minh ở Syria.

Việc rút các đơn vị chính khỏi Syria được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố hôm 14/3.

Hãng tin Reuters, sau khi phân tích hình ảnh trên truyền hình nhà nước Nga, hôm 16/4 ước tính Nga đã rút khỏi Syria gần 1/2 số máy bay.

Ngày 18/3, đại diện chính thức Bộ Tư lệnh trung tâm quân đội Mỹ, Trung tá Patrick Ryder nói rằng Nga đã rút phần lớn các máy bay ném bom khỏi Syria.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.