Nga theo sau Mỹ về sức mạnh quân sự

Mỹ tiếp tục dẫn đầu trên bảng xếp hạng về sức mạnh quân sự của trang web phân tích Global Firepower (GFP), trong khi Nga bám sát phía sau với những cải cách gần đây.

Nga theo sau Mỹ về sức mạnh quân sự

Shares

Theo bảng xếp hạng hàng năm do trang web phân tích Global Firepower công bố,Mỹ, Trung Quốc và Nga là những quốc gia hùng mạnh nhất thế giới về khả năng quân sự. Các chuyên gia quân sự đánh giá Nga là một trong ba cường quốc, nhờ vào kế hoạch hiện đại hóa quân đội trên quy mô lớn trong thời gian gần đây và sự gia tăng trong hoạt động sản xuất thiết bị quân sự của đất nước.

Khoảng 50 yếu tố được sử dụng để đánh giá các nước có mặt trong bảng xếp hạng, trong đó bao gồm khả năng chiến đấu trên biển, mặt đất và trên không, ngân sách quốc phòng, quy mô sản xuất thiết bị quân sự. Những đặc thù về hậu cần như số lượng cảng biển đang hoạt động, sân bay và độ dài đường bộ đều được xem xét. Ngoài ra, nguồn nhân lực cũng là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng.

suc manh quan su, Nga, My, Trung Quoc, Nhat Ban, Han Quoc, Tho Nhi Ky
Bảng xếp hạng sức mạnh quân sự các nước của GFP.
 Quân đội Mỹ tiếp tục duy trì vị trí đầu bảng trong năm 2016, và theo sau bởi quân đội của Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, lực lượng vũ trang Mỹ bỏ xa tất cả các nước còn lại nhờ vào ngân sách quốc phòng khổng lồ, được thống kê trong 5 năm kế tiếp.

Theo số liệu từ GFP, Nga có số lượng xe tăng gấp đôi Mỹ với 15.398 xe tăng so với 8.848 xe tăng của cường quốc quân sự hàng đầu. Tuy nhiên, Mỹ có nhiều máy bay phản lực hơn với 13.444 máy bay chiến đấu so với con số 3547 của Nga. Về số lượng hệ thống phóng tên lửa phóng loạt, Trung Quốc đứng trước Mỹ nhưng sauNga.

Giới chuyên gia lưu ý quy mô lớn, kế hoạch hiện đại hóa quân đội, gia tăng sản xuất thiết bị quân sự và tăng cường mua phương tiện từ một số quốc gia, là những yếu tố quan trọng giúp tăng khả năng và sức mạnh quân sự của Nga.

Ấn Độ hiện đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng, trong khi Anh được mệnh danh là quốc gia có quân đội hùng mạnh nhất ở châu Âu. Top 10 còn có mặt Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ cùng 2 quốc gia châu Á là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hơn 125 quốc gia được đánh giá bởi GFP, nhưng bảng xếp hạng không chú trọng vào khả năng hạt nhân và vai trò của các nước trên trường quốc tế.

( theo Sputnik news )

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.