Nga thay thế tàu ngầm Kilo 636 bằng Kalina

Tàu ngầm tấn công Kalina được trang bị hệ thống động cơ AIP hứa hẹn sẽ trở thành ứng viên sáng giá nhất thay thế lớp tàu huyền thoại Kilo.

Nga thay thế tàu ngầm Kilo 636 bằng Kalina

Shares

Tàu ngầm phi hạt nhân Dự án 677 Lada không đáp ứng được yêu cầu để thay thế Hố đen đại dương Kilo. Ảnh: Vitaly V.Kuzmin

Sputnik News đưa tin, quá trình đóng mới tàu ngầm tấn công phi hạt nhân thế hệ mới mang tên Kalina sẽ bắt đầu ngay sau khi 3 tàu Project 677 Lada hoàn thành vào năm 2019.

Tàu ngầm tấn công Kalina sẽ được trang bị động cơ đẩy không khí tuần hoàn độc lập (AIP). Tàu ngầm thế hệ mới sẽ giúp  nâng cao sức mạnh tấn công dưới nước cho Hải quân Nga.

Động cơ AIP có ưu điểm là giúp tàu ngầm hoạt động lâu hơn dưới nước mà không cần phải nổi lên thường xuyên để sạc pin như tàu ngầm chạy động cơ diesel thông thường. Các tàu ngầm chạy bằng động cơ AIP có thể lặn liên tục dưới nước hơn một tuần.

Một ưu điểm khác của tàu ngầm AIP là không cần các máy bơm khổng lồ để làm mát cho lò phản ứng hạt nhân, qua đó giúp tàu hoạt động êm hơn, đối phương khó phát hiện hơn. Phó tư lệnh Hải quân Nga, Phó đô đốc Alexander Fedotenkov nói với kênh truyền hình Rossiya 24 vào ngày 20/3 rằng: “Việc đóng mới tàu ngầm thế hệ mới sẽ bắt đầu trong thời gian tới”.

Đặc tính kỹ chiến thuật của dự án tàu ngầm AIP Kalina vẫn chưa được tiết lộ, nhưng nhiều khả năng dự án sẽ được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất của Nga.

Các tàu ngầm phi hạt nhân chạy động cơ AIP đã trở nên phổ biến ở hải quân các nước phương Tây. Trong khi đó, Hải quân Nga chưa có tàu ngầm nào sử dụng loại động cơ này. Trước đó, Nga đã tiến hành đóng mới tàu ngầm Project 677 Lada.

Sau khi hoàn thành tàu đầu tiên mang tên Sankt Peterburg, Hải quân Nga có kế hoạch trang bị động cơ AIP cho tàu ngầm lớp Lada. Tuy nhiên, kế hoạch trang bị AIP cho lớp tàu ngầm này không thành công. Project 677 dự định thay thế cho tàu ngầm lớp Kilo nhưng các thử nghiệm cho thấy dự án không thực sự thành công.

Moscow sẽ hoàn thành nốt 2 tàu còn lại của lớp Lada và hủy dự án này. Dự kiến 2 tàu còn lại sẽ hoàn thành trong năm 2018 và 2019.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.