Nga tập trận gần các đảo tranh chấp với Nhật

Nga tập trận gần các đảo tranh chấp với Nhật

Nhà mát điện hạt nhân Tomari trên đảo Hokkaido (DR)

Theo hãng tin Interfax, hôm qua, 20/03/2015, Nga đã mở một cuộc tập trận gần các đảo tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản ở ngoài khơi Hokkaido.

Nga hiện có các căn cứ quân sự trên hai đảo Kunashiri và Etorufu, hai đảo thuộc bốn đảo tranh chấp chủ quyền với Nhật, nên cuộc tập trận có thể đã diễn ra trên cả hai đảo hoặc một trong hai đảo nói trên. Hai đảo khác mà Nga tranh chấp với Nhật là Shikotan và Habomai.

Theo hãng tin Interfax, khoảng 500 binh lính, bốn trực thăng chiến đấu và trực thăng vận tải đã tham gia cuộc tập trận hôm qua.

Nga hiện cũng đang tiến hành nhiều cuộc tập trận quy mô ở phía Tây và phía Bắc nước này, những cuộc thao dược quân sự được cho là nhằm cảnh cáo các nước phương Tây, vốn vẫn lên án việc Matxcơva sáp nhập vùng Crimée cách đây một năm, cũng như tiếp tục yểm trợ cho phiến quân ly khai ở miền Đông Ukraina.

Đặc biệt, việc Matxcơva triển khai các dàn tên lửa ở Kaliningrad gây nhiều lo ngại nhất cho châu Âu, vì theo tổng thống Litva, những tên lửa này có thể bắn tới phân nữa số thủ đô châu Âu, chẳng hạn như có thể bắn tới Berlin.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

81 queries in 0.778 seconds.