Nga tặng máy bay chiến đấu “khủng” cho đồng minh Trung Á

Trong một cuộc duyệt binh tại Kazakhstan hồi tháng 5 đã xác nhận rằng Nga tặng máy bay chiến đấu "khủng" cho đồng minh Trung Á, khi có ít nhất bốn chiếc máy bay Su-30SM tham gia vào cuộc duyệt binh tại Astana nhân kỷ niệm 70 chiến thắng phát xít Đức.

Nga tặng máy bay chiến đấu “khủng” cho đồng minh Trung Á

Shares

Lực lượng Không quân Kazakhstan đã phân phối số lượng chiến đấu cơ hiện đại này tại căn cứ không quân Taldykorgan hay còn gọi là căn cứ 604. Hình ảnh vệ tinh cũng xác nhận rằng Nga tặng máy bay chiến đấu “khủng” cho đồng minh Trung Á và KADF (không quân Kazakhstan) đã nhận được 4 máy bay chiến đấu mới.

Su-30SM một biến thể máy bay nâng cấp từ máy bay Su-30MKI mà Nga bán cho Ấn Độ bao gồm một radar cải tiến, hệ thống thông tin liên lạc mới, ghế phóng hiện đại và hệ thống vũ khí cũng hiện đại hơn. Hồi tháng 2, Thiếu Tướng Nurlan Ormanbetov đã thực hiện việc chuyển giao này bằng cách đến thăm nhà máy Irkutsk nơi mà Su-30SM đang được chế tạo.

Lý do mà Nga phải cung cấp máy bay chiến đấu cho đồng minh của mình là vì KADF đang phải “chật vật” tìm kiếm các máy bay mới và hiện đại hóa lực lượng máy bay cũ của họ mà đã được mua từ những năm trước khi Liên Xô sụp đổ.

Những nỗ lực mới nhất của nước này gồm cả một thỏa thuận vào năm 2007 với Nhà máy Sửa chữa Máy bay 558 Belarus để hiện đại hóa 10 máy bay Su-27 của không quân có được từ thời Liên Xô còn tồn tại.

Nhà máy của Belarus sẽ sửa đổi và nâng cấp các máy bay của không quân Kazakhstan lên chuẩn Su-27M2 và Su-27UBM2 với các thiết bị kỹ thuật và linh kiện từ cả Israel và Belarus.

Kazakstan là một nước nằm trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể của Nga, nhằm thúc đẩy một hệ thống phòng không thống nhất với các đồng minh trong khu vực. Trong những năm qua Nga đã luôn làm việc để biến mục tiêu này thành sự thật, việc tăng máy bay hiện đại cho đồng minh cũng là một bước trong việc thực hiện điều đó.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Nga “tặng quà” cho đồng minh Kazakhstan, trước đó hồi năm 2014 nước này từng được tặng 5 tiểu đoàn tên lửa phòng không S-300 một trong những hệ thống phòng không hiện đại nhất thế giới.

(theo Business Insider)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.