Nga tái sản xuất máy bay ném bom hạt nhân

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Nga sẽ tái sản xuất máy bay ném bom hạt nhân Tupolev Tu-160 “Blackjack” từng được sử dụng trong thời Liên Xô cũ.

Nga tái sản xuất máy bay ném bom hạt nhân

Shares

Máy bay Tu-160 bay trên bầu trời Matxcơva trong một cuộc diễu binh – Ảnh: Reuters

Giới quan sát phương Tây nhận định động thái này cho thấy Nga quyết tâm khôi phục giai đoạn hoàng kim của thời Xô viết cách đây hàng thập kỷ.

Tờ Thời báo Moscow dẫn lời thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đang gấp rút tổ chức các cuộc họp mặt hằng tháng với Bộ Công nghiệp và thương mại để xúc tiến kế hoạch trên.

Blackjack là máy bay ném bom siêu âm của Nga được thiết kế để chuyên chở các loại đầu đạn hạt nhân. Hiện tại không quân Nga sở hữu 12 chiếc thuộc loại này, tuy nhiên chỉ năm chiếc có khả năng chiến đấu và đa số còn lại khá lạc hậu so với các thiết bị chiến đấu tiên tiến hiện nay.

Nga tuyên bố sẽ sản xuất thêm ít nhất 50 chiếc Tupolev một khi nhà máy sản xuất được khởi động lại, mặc dù các chuyên gia cho rằng kế hoạch này hoàn toàn không khả thi. Vào thập niên 1990, nhà máy này chỉ mới sản xuất được tổng cộng 16 chiếc máy bay cùng loại trước khi ngưng hoạt động.

Tuyên bố được đưa ra ngay trong thời điểm căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang do xung đột Ukraine. Gần đây, Nga tuyên bố sẽ bổ sung 40 tên lửa đạn đạo vào kho vũ khí hạt nhân. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nhắc đến việc triển khai vũ khí hạt nhân ở bán đảo Crimea.

Mới đây nhất, ngay trong ngày Quốc khánh Mỹ, một số máy bay ném bom của Nga bay ở khu vực sát biên giới Mỹ, bao gồm phần lãnh thổ gần bờ biển California và Alaska.

Giới quan sát nhận định sự hiện diện này là một lời cảnh báo đối với Mỹ cùng các đồng minh NATO. Nó cũng làm dấy lên mối quan ngại Nga và các quốc gia NATO sẽ tranh nhau chạy đua vũ trang.

Trả lời phỏng vấn Business Insider, cựu chuyên gia CIA Robert Dannenberg nhận định các diễn biến mới đưa Nga lên vị trí hàng đầu trong số các mối đe dọa địa chính trị đối với Mỹ và NATO.

Ngược lại, ông Putin cũng xem sự hiện diện của NATO gần biên giới Nga là mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Matxcơva.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.