Nga sớm đáp ứng Ấn Độ về việc mua tên lửa S-400

Nga có thể sẽ sớm đáp ứng đề xuất của Ấn Độ về việc mua các hệ thống phòng không S-400 nếu nước này thực sự có nhu cầu.

Nga sớm đáp ứng Ấn Độ về việc mua tên lửa S-400

Shares

Theo Giám đốc Trung tâm Phân tích của World Trade Arms (TSAMTO), Igor Korotchenko, Ấn Độ là đối tác truyền thống, do đó Moscow có thể sẽ sớm đáp ứng đề xuất của New Dehli về việc mua các hệ thống phòng không S-400 nếu nước này thực sự có nhu cầu.

Hãng RIA Novosti ngày 14/10 dẫn Giám đốc Trung tâm Phân tích của World Trade Arms, ông Igor Korotchenko, cho biết, rất có thể New Dehli quan tâm đến việc mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, bởi với vị thế của một quốc gia đang phát triển, Ấn Độ cần phải tạo ra một hệ thống phòng không vũ trụ quốc gia có quy mô.

Theo Igor Korotchenko, Nga có thể sẽ nhanh chóng đáp ứng yêu cầu của Ấn Độ nếu New Dehli thực sự quan tâm tới hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400.

“Ấn Độ là một đối tác truyền thống và đáng tin cậy của Nga trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật. Chúng tôi đã làm việc với nhau hàng thập niên trong lĩnh vực này, do đó, nếu quân đội Ấn Độ và lãnh đạo nước này cho thấy sự quan tâm đặc biệt đối với các hệ thống phòng không tầm xa – một trong những yếu tố đảm bảo an ninh hàng không vũ trụ quốc phòng – thì tôi tin rằng, Nga chắc chắn sẽ đáp ứng yêu cầu này trong thời gian ngắn nhất có thể” ông Korochenko nói.

Theo Giám đốc Trung tâm Phân tích của World Trade Arms, việc Ấn Độ có thể mua sắm các hệ thống tên lửa tầm xa, ví dụ như S-400, là khá hợp lý, dựa trên sự cần thiết để tạo ra một hệ thống phòng không vũ trụ quốc gia, trong đó có tính đến những rủi ro quân sự ngày càng tăng trong khu vực không gian vũ trụ.

Trước đó, hôm 12/10, các hãng tin lớn của Nga và Ấn Độ dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, “Bộ Tư lệnh Không quân Ấn Độ (IAF) đã đề xuất DAC mua khoảng 12 hệ thống S-400 Triumf của Nga”.

Đề xuất mua tổ hợp tên lửa S-400 được đưa ra ngay trước chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar vào tháng 12 tới.

Dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar cũng sẽ tham gia phiên họp của Ủy ban liên chính phủ song phương chuẩn bị cho cuộc gặp thường đỉnh Nga – Ấn Độ cũng được tổ chức trong tháng 12/2015.

Theo nguyên tắc, kế hoạch trên sẽ được chính phủ Ấn Độ xem xét. Nếu được phê duyệt, thỏa thuận này sẽ được chuyển cho phía Nga trong khuôn khổ chuyến thăm Moscow của ông Manohar Parrikara.

Theo RIA Novosti

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.