Nga sẽ xuất khẩu xe tăng T-14 Armata vào năm 2020

Nếu như hoàn tất sớm hợp đồng cung cấp cho Quân đội Nga nhiều khả năng Uralvagonzavod sẽ xúc tiến xuất khẩu xe tăng T-14 Armata cùng các nền tảng khác vào năm 2020.

Nga sẽ xuất khẩu xe tăng T-14 Armata vào năm 2020

Shares

Tổng thống Nga Putin trong chuyến thăm một nhà máy tăng thiết giáp của Uralvagonzavod gần đây.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời một nguồn tin thuộc ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, nhiều khả năng các phương tiện chiến đấu được phát triển dựa trên khung gầm hạng nặng Armata, mà cụ thể là xe tăng T-14 Armata sẽ được phép xuất khẩu vào năm 2020 nếu như kế hoạch này được chính phủ Nga thông qua.

Thông tin này cũng được Vyacheslav Khalitov – Phó giám đốc Uralvagonzavod xác nhận với hãng thông tấn Itar-Tass, đây cũng là công ty chịu trách nhiệm phát triển và sản xuất các dòng phương tiện chiến đấu thế hệ mới dựa trên nền tảng khung gầm Armata cho Quân đội Nga.

“Nếu mọi việc suôn sẻ và được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng Nga cũng như Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Nga, nhiều khả năng đến năm 2020 hoặc sớm hơn Uralvagonzavod sẽ bắt đầu xúc tiến kế hoạch xuất khẩu các phương tiện chiến đấu trên nền tảng Armata,” Khalitov cho biết.

Tuy nhiên theo nhiều quan chức Nga kế hoạch xuất khẩu này sẽ phụ thuộc rất lớn vào khách hàng chính tức là Quân đội Nga hiện tại, khi mà Uralvagonzavod buộc phải hoàn tất các đơn đặt hàng xe tăng chiến đấu chủ lực Armata T-14 và các dòng xe chiến đấu bộ binh đã ký kết với Bộ Quốc phòng Nga.

Trong khi đó, một rào cản khác là hiện tại Uralvagonzavod vẫn đang tiến hành hoàn thiện các phương tiện chiến đấu được phát triển dựa trên nền tảng Armata, trong đó có cả T-14 do đó việc tiến tới xuất khẩu các phương tiện chiến đấu này cần đòi hỏi thời gian dài hơn cái mốc 2020 mà Uralvagonzavod đặt ra.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.