Nga sẽ trả đũa vì Ukraine ‘cấm cửa’ máy bay Nga

Bộ trưởng Giao thông Maxim Sokolov cho biết ngày 25.9 rằng Nga sẽ buộc phải có biện pháp trả đũa sau khi Ukraine "cấm cửa" máy bay Nga qua qua không phận nước này, hãng tin Interfax đưa tin.

Nga sẽ trả đũa vì Ukraine ‘cấm cửa’ máy bay Nga

Shares

Ukraine “cấm cửa” không phận với các máy bay dân sự Nga

Chính phủ Ukraine đã tuyên bố trước đó cũng trong ngày 25.9 là, Ukraine sẽ cấm các chuyến bay của các hãng hàng không Nga kể từ ngày 25.9 như một phần của một làn sóng các biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga vì ủng hộ lực lượng dân quân ly khai miền Đông.

Sự kiện Ukraine “cấm cửa” máy bay Nga là một phần trong loạt trừng phạt mới mà Ukraine hôm 16.9 quyết định áp đặt lên các công ty Nga vì cho rằng Nga hỗ trợ cho lực lượng dân quân ly khai miền Đông.

Phát biểu trong cuộc họp chính phủ ngày 25.9, Thủ tướng Ukraine, ông Arseny Yatseniuk cho biết: “Theo quyết định của Hội đồng an ninh, chính phủ Ukraine thông qua quyết định cấm các chuyến bay của các công ty Nga, trước hết là hãng hàng không Aeroflot và hãng Transaero, bay tới Ukraine”.

Ông Yatseniuk nói thêm rằng: “Các máy bay mang cờ Nga không có quyền ở trong các sân bay của Ukraine”. Đồng thời, các máy bay Nga chở theo vũ khí hoặc binh lính cũng đều bị cấm bay qua lãnh thổ Ukraine. Lệnh cấm này có hiệu lực từ ngày 25.10.

Hãng hàng không Aeroflot của Nga cho biết không nhận được thông báo chính thức nào từ phía Ukraine. Hãng này tuyên bố chỉ khi nào nhận được thông báo chính thức từ cơ quan hàng không Ukraine về việc hủy các chuyến bay thì Aeroflot mới có thể thông báo cho hành khách và giải thích các quy định về bồi hoàn vé.

Bên cạnh lệnh cấm trong lĩnh vực hàng không, Ukraine còn áp đặt trừng phạt đối với khoảng 900 cá nhân và 90 tổ chức khác của Nga. Chính phủ Ukraine cũng đã cấm các công ty nhà nước của nước này sử dụng các sản phẩm cũng như dịch vụ của các công ty Nga nằm trong danh sách bị trừng phạt. Ngoài ra, các công ty Nga cũng không được phép sử dụng các phần mềm của Nga, đặc biệt là phần mềm diệt vi rút Kaspersky Lab, theo Reuters.

Những biện pháp trừng phạt này được đưa ra trong bối cảnh Ukraine vẫn kiên quyết cáo buộc Nga hỗ trợ lực lượng dân quân ly khai ở miền Đông bất chấp việc phía Kiev không hề đưa ra một bằng chứng nào cho cáo buộc của mình.

(Theo The Moscow Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.