Nga sẽ nhận bao nhiêu “sát thủ săn ngầm” Il-38N?

Theo một số nguồn tin, bước đầu công ty Ilyushin sẽ bàn giao ít nhất năm chiếc máy bay săn ngầm Il-38N cho Hải quân Nga.

Nga sẽ nhận bao nhiêu “sát thủ săn ngầm” Il-38N?

Shares

Biến thể hiện đại hóa máy bay săn ngầm Il-38N của Hải quân Nga.

Theo tạp chí quân sự Jane’s cho biết, Hải quân Nga đã đưa vào trang bị chiếc máy bay săn ngầm Il-38N nâng cấp tiếp theo từ công ty chế tạo máy bay Ilyushin.

Hiện tại phía Ilyushin vẫn chưa công bố chính xác số máy bay săn ngầm Il-38N sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga trong đợt này, mặc dù trước đó có thông tin cho rằng Ilyushin sẽ giao ít nhất 5 chiếc Il-38N.

Quá trình nâng cấp máy bay săn ngầm Il-38N gồm trang bị lại các hệ thống thiết bị hàng không thế hệ mới, hệ thống tìm kiếm và xác định mục tiêu Novella. Các khí tài này sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng tác chiến chống ngầm của Il-38N, cùng với đó là hệ thống radar mới kết hợp với hệ thống giám sát hình ảnh, hệ thống trinh sát điện tử và liên lạc vô tuyến tiên tiến.

Máy bay săn ngầm Il-38 (NATO định danh là May) được thiết kế từ những năm 1970, dưới thời Liên Xô. Nhiệm vụ chính của Il-38 lúc đó là thực hiện tuần tra và bảo vệ các vùng lãnh hải ven biển và khu vực vùng biển ven bờ của Liên Xô trước các tàu ngầm của Phương Tây trong Chiến tranh Lạnh.

Nó được phát triển dựa trên máy bay vận tải Il-18, trang bị 4 động cơ tuốc bin cánh quạt AI-20M cho tốc độ bay tối đa 645km/h, tầm bay 7.500km, thời gian hoạt động liên tục trên không 11.000m. Il-38 có thể chở theo 9 tấn vũ khí gồm ngư lôi, bom và thủy lôi.

Hải quân Nga đang tiến hành hiện đại hóa các máy bay săn ngầm Il-38 lên chuẩn Il-38N nhằm kéo dài thời phục vụ và bảo vệ vùng lãnh hải rộng lớn của nước Nga.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.