Nga sẽ mua lại xe chiến đấu BMP-3 từ Hàn Quốc

Quân đội Nga có thể mua lại các xe chiến đấu bộ binh BMP-3 sau khi Quân đội Hàn Quốc cho loại thiết giáp này nghỉ hưu.

Nga sẽ mua lại xe chiến đấu BMP-3 từ Hàn Quốc

Shares

Xe chiến đấu bộ binh BMP-3 trong biên chế Lục quân Hàn Quốc.

Theo báo chí Hàn Quốc, Lục quân Hàn Quốc (ROKA) có kế hoạch cho nghỉ hưu toàn bộ xe tăng T-80U và xe chiến đấu bộ binh BMP-3 do Nga sản xuất trong năm nay.

Đây là số vũ khí mà Nga dùng để thanh toán thay cho số tiền nợ Hàn Quốc từ thời Liên Xô. Thay vì trả tiền, người Nga đề nghị chọn giải pháp trả bằng vũ khí và được chấp thuận.Tổng cộng, giai đoạn 1996-1997, Nga đã “trả” 35 xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U/UK (trị giá 2,2 triệu USD/chiếc), 70 xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và 262 hệ thống tên lửa chống tăng Metis-M cho Hàn Quốc.

Dù các loại vũ khí này được cho là còn khá tốt, tuy nhiên không rõ lý do vì sao Quân đội Hàn Quốc quyết tâm sẽ cho nghỉ hưu T-80 và BMP-3.

Mặc dù vậy, kế hoạch này có thể thay đổi khi theo quan chức Hàn Quốc thì Nga sẽ mua lại các xe BMP-3 và đổi lại cung cấp phụ tùng xe tăng T-80U.

Đây sẽ là thương vụ “đôi bên cùng có lợi”, Hàn Quốc có thể duy trì xe tăng T-80U trong vài năm nữa và Nga sẽ hỗ trợ (mua linh kiện) từ nhà máy chế tạo BMP-3 khi nó sắp mở cửa trở lại.

1

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U của Lục quân Hàn Quốc.

So với các loại xe tăng chiến đấu do Hàn Quốc sản xuất như K1, K1A2 hay K2. T-80U có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều (khoảng 46 tấn), nhưng trang bị hệ thống hỏa lực cực mạnh mà xe tăng Hàn Quốc khó có thể so. T-80U lắp một pháo nòng trơn 2A46-2 cỡ 125mm (cơ số đạn 45 viên) tích hợp khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng (cơ số 4-6 quả).
Trong khi BMP-3 cũng nhỉnh hơn xe chiến đấu bộ binh K21 Hàn Quốc về hỏa lực. BMP-3 được trang bị pháo chính 2A70 100mm tích hợp khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng, pháo 2A72 30mm đồng trục với pháo chính.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.