Nga sẽ làm bốc hơi quân NATO nếu dám xuất hiện ở Ukraine

Một nhà ngoại giao cấp cao Nga cảnh cáo: Nga sẽ làm bốc hơi quân NATO nếu dám xuất hiện ở Ukraine, bằng cách thúc đẩy việc loại bỏ tất cả các chuyên gia quân sự nước ngoài và các nhóm bán quân sự bất hợp pháp ở Ukraine.

Nga sẽ làm bốc hơi quân NATO nếu dám xuất hiện ở Ukraine

Shares

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Mỹ xác nhận kế hoạch của mình để gửi khoảng 300 cố vấn quân sự cho quân đội Ukraine.

Moscow luôn xem việc sự mở rộng của NATO về phía Đông là một mối đe dọa đối với an ninh Nga, nên cảnh báo Nga sẽ làm bốc hơi quân NATO nếu dám xuất hiện ở Ukraine, và Nga sẽ cắt đứt mọi quan hệ với NATO nếu Ukraine gia nhập tổ chức này.

Thứ trưởng ngoại giao Nga Grigory Karasin cho nhật báo Rossiiskaya Gazeta biết: Moscow đang yêu gọi loại bỏ tất cả các hình thức quân nước ngoài ở Ukraine, gồm chuyên gia quân sự Mỹ và NATO.

Ông Karasin nói: “Chúng tôi biết hàng trăm quân nhân của Mỹ và NATO đang có kế hoạch để đến Ukraine để đào tạo cảnh sát quốc gia. Các trại huấn luyện đang được thiết lập không chỉ ở miền tây Ukraine, mà còn ở các vùng khác của đất nước.

Đây là một qui trình nguy hiểm. Chúng tôi sẽ thúc đẩy việc loại bỏ tất cả các đơn vị quân sự nước ngoài bất hợp pháp tại Ukraine”.

Vào giữa tháng 3, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren nói với báo chí rằng khoảng 290 quân nhân của Lữ đoàn dù 173 sẽ đến phía tây Ukraine vào cuối tháng Tư, để đào tạo ba tiểu đoàn Vệ binh quốc gia Ukraine.

Vị trí của các nơi huấn luyện đã được tiết lộ là tại trung tâm huấn luyện Yavoriv gần Lvov, phía tây Ukraine.

Hôm 8.4, Thủ Tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk hứa chính phủ Ukraine sẽ ký một số thỏa thuận với NATO về hợp tác kỹ thuật quân sự. Những thỏa thuận sẽ gồm một bản ghi nhớ về truyền thông và thông tin tình báo, điều sẽ mở đường để Ukraine tham gia sâu hơn vào chương trình “đối tác của NATO cho hòa bình”.

Yatsenyuk cho biết thêm: “Ukraine phải khôi phục lại các lực lượng vũ trang, đặc biệt theo mô hình của các đạo quân và liên minh mạnh nhất đang chiến đấu cho hòa bình thế giới. Đầu tiên, đó là những tiêu chuẩn của NATO, và chúng tôi đang tiến hành theo hướng này”.

Một loạt các cải cách sẽ phải được Ukraine thực hiện đầu tiên để đáp ứng tiêu chuẩn của NATO.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vạch ra một số các tiêu chí mà Ukraine sẽ phải đáp ứng trước khi gia nhập khối. Thứ nhất, Ukraine sẽ phải chống tham nhũng và nâng cao hiệu quả của các cơ quan nhà nước, ông nói.

Ông Stoltenberg cũng cho biết rằng khả năng mối quan hệ đang xấu đi với Nga không có gì cản trở Ukraine gia nhập khối liên minh này.

Trước đó, Nga đã lên án sự tập hợp ngày càng nhiều của lực lượng NATO ở Đông Âu cũng như kế hoạch Mỹ cung cấp khí tài quân sự và vũ khí không sát thương cho Ukraine. Những lời chỉ trích trở nên đặc biệt rõ nét hơn khi Hạ viện Mỹ thông qua một nghị quyết không ràng buộc, kêu gọi Tổng thống Barack Obama gửi vũ khí sát thương đến Ukraine, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn giữa quân Ukraine với quân ly khai ở miền đông Ukraine.
Một số nhà lập pháp Nga nói khả năng quốc hội Mỹ gửi “viện trợ gây sát thương” cho Ukraine là một mối đe dọa cho tiến trình hòa bình, và còn là một sự khiêu khích trực tiếp nhằm vào Nga.

Người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại ở Viện Duma, ông Alexei Pushkov cho biết trong các bình luận với các phương tiện truyền thông, rằng nếu tổng thống Mỹ đầu hàng trước áp lực từ quốc hội Mỹ, thì sẽ đặt dấu chấm hết cho danh tiếng “tổng thống của hòa bình” của ông, và làm cho ông trở thành ngang tầm với các chính khách hiếu chiến như cựu tổng thống George W. Bush, thượng nghị sĩ John McCain hay Mitt Romney.

(Theo RT)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.