Nga sẽ bán tên lửa S-300 cho Iran nếu dỡ bỏ ‘cấm vận vũ khí’

Nga có thể sẽ bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran nếu lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đối với nước này được dỡ bỏ.

Nga sẽ bán tên lửa S-300 cho Iran nếu dỡ bỏ ‘cấm vận vũ khí’

Shares

Nga sẽ bán tên lửa S-300 Tên lửa S-300 được phóng đi – Ảnh: AFP

Lệnh cấm vận đã khiến Moscow đình chỉ hợp đồng bán tên lửa S-300 trị giá 800 triệu USD với Iran, theo Sputnik News.

Nga có thể khôi phục thỏa thuận chuyển giao S-300 cho Iran nếu LHQ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Tehran, Sputnik News ngày 3.4 dẫn lời nhận định của một chuyên gia quốc phòng hàng đầu của Nga.

Năm 2007, Nga ký hợp đồng trị giá 800 triệu USD để bán tên lửa S-300 cho Iran. Tuy nhiên, Moscow sau đó đã dừng hợp đồng vào năm 2010 sau khi Hội đồng Bảo an LHQ ra nghị quyết cấm bán vũ khí cho Iran vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.
Mới đây vào ngày 2.4, Iran và nhóm P5 + 1 (Anh, Đức, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc) đã nhất trí về một thỏa thuận khung nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran.

Iran đã đồng ý trên nguyên tắc chấp nhận những hạn chế đáng kể đối với các cơ sở hạt nhân của mình trong ít nhất một thập kỷ tới và chấp nhận để thanh tra quốc tế vào cuộc. Đổi lại, các biện pháp trừng phạt kinh tế đơn phương của Mỹ và EU lên nước này sẽ được dỡ bỏ.

1

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga – Ảnh: AFP

“Lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran cũng nên được dỡ bỏ”, Spunik News dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Đồng quan điểm trên, Giám đốc Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới (CAWAT) tại Moscow, ông Igor Korotchenko, cho rằng sẽ hoàn toàn hợp lý nếu dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Iran, kể cả cấm vận vũ khí.
“Đó là điều quan trọng then chốt để chúng tôi chuyển giao tên lửa S-300 nâng cấp cho Iran. Hợp đồng có thể được nối lại với các điều khoản chấp nhận được cho cả Moscow và Tehran”, ông Korotchenko nói thêm .
Sau quyết định đình chỉ hợp đồng hồi năm 2010 của Moscow, Bộ Quốc phòng Iran đã kiện tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga ra Tòa án trọng tài quốc tế ở Geneva (Thụy Sĩ) đòi bồi tường 4 tỉ USD.
Nga từng đưa ra đề nghị sẽ cung cấp hệ thống tên lửa Antei-2500 cho Iran để thay thế S-300, nhưng Tehran đã từ chối và yêu cầu Moscow thực hiện đúng theo thỏa thuận ban đầu.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.