Nga sắp phá thế ‘độc quyền’ của Mỹ về trực thăng cánh lật

Một mẫu máy bay trực thăng cánh lật đầu tiên của Nga đã có chuyến bay thử, Tập đoàn Trực thăng Nga (Russian Helicopters Group - RHG) tuyên bố hôm 17-2.

Nga sắp phá thế ‘độc quyền’ của Mỹ về trực thăng cánh lật

Shares

MV-22 là loại trực thăng cánh lật duy nhất đã đi vào hoạt động trên thế giới. Tuyên bố trên được RHG đưa ra trong khuôn khổ triển lãm hàng không Singapore Airshow 2016.

“Công việc phát triển bắt đầu với một mô hình độc đáo vào năm 2015, các phiên bản thử nghiệm đã có chuyến bay đầu tiên”, ông Alexander Okhonko, the CEO của  VR-Technologies một công ty con của RHG cho biết.

Theo RHG, dự án là một phần của chương trình Speed mà RHG hợp tác với công ty Aerob – một doanh nghiệp hàng không tại trung tâm công nghệ cao Skolkovo ngoại ô Moscow.

Nga sắp phá thế 'độc quyền' của Mỹ về trực thăng cánh lật - ảnh 1
Nga sắp phá thế 'độc quyền' của Mỹ về trực thăng cánh lật - ảnh 2
Nga sắp phá thế 'độc quyền' của Mỹ về trực thăng cánh lật - ảnh 3Một mẫu trực thăng của Nga.

Trên thế giới hiện nay chỉ có một loại máy bay cánh lật đã đi vào hoạt động chỉ là chiếc MV-22 do Boeing và Bell của Mỹ hợp tác sản xuất. MV-22 có thể xoay trục động cơ lên có khả năng cất hạ cánh như trực thăng nhưng cũng có thể bay như máy bay cánh bằng thông thường.
Không quân, Thủy quân lục chiến Mỹ đều muốn trang bị loại máy bay đa năng này.  Israel cũng đã đặt vấn đề mua những máy bay này.

Theo Công an nhân dân

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.