Nga sản xuất hàng loạt xe tăng hủy diệt Armata T-14

CEO của Rostec cho biết xe tăng chủ lực T-14 thế hệ 3 đã đi vào sản xuất đại trà bất chấp ngân sách thu hẹp.

Nga sản xuất hàng loạt xe tăng hủy diệt Armata T-14

Shares

 T-14 Armata được trang bị các cảm biến và tạo xung từ trường, có khả năng đánh bật các loại đạn chống tăng tấn công xe.

“Dây chuyền đã vận hành sản xuất. Có một số phần nhỏ đang được phát triển thêm”, CEO Sergei Chemezov trả lời. Hiện nay, ngân sách quốc phòng đang thu hẹp khiến việc sản xuất gặp ít nhiều khó khăn.

“Tổng thống Nga quyết định những gì đã bắt đầu thì phải hoàn thành. Không thể dừng lại khi đi được nửa đường. Tiền đã được đầu tư và nếu ngừng lại, đó sẽ là những khoản đầu tư vô nghĩa”, ông Sergei giải thích. Chemezov nói rằng ngân sách quốc phòng sẽ giảm 10% trong năm 2016 này.

Phần mềm điểu khiển và bảo vệ có thể tự động xác định và đeo bám theo dõi các mục tiêu trong khi kíp xe đang ở ngoài hoặc tập trung vào các mục tiêu khác.

Dù CEO Rostec khẳng định xe tăng chủ lực T-14 được sản xuất đại trà nhưng nhiều nguồn tin phương Tây chưa kiểm chứng được điều này. Họ cho rằng có thể ý của ông Sergei là nói tới số lượng T-14 sản xuất từ năm 2015 và được cải tiến chút ít. Vyacheslav Khalitov, phó giám đốc nhà máy Uralvagonzavod (UVZ), nhà sản xuất xe tăng lớn nhất toàn cầu từng trả lời hồi tháng 2.2016 rằng công ty của ông đang thử nghiệm một lô 20 chiếc T-14 MBT.

“Lô thử nghiệm này có hơn 20 chiếc. Việc chạy thử sẽ giúp loại bỏ những nhược điểm”, RT dẫn lời ông Khalitov. “Xe tăng được thử nghiệm ở nhiều điều kiện tác chiến khác nhau để xem khả năng thích ứng với môi trường”.

Tổng tư lệnh Bộ binh Nga, Thiếu tướng Oleg Salyukov trả lời hồi tháng 8/2015 rằng ông hy vọng việc sản xuất thử nghiệm T-14MBT sẽ hoàn thành toàn bộ trong năm 2016. Xe tăng sẽ đi vào dây chuyền đại trà năm 2017 hoặc 2018. Sau đó, Bộ binh Nga sẽ nhận được 500 chiếc T-14MBT mỗi năm. Tổng cộng, nhà máy UVZ dự kiến xuất xưởng 2.300 xe tăng Armata đến năm 2020.

Xe tăng Armata được cho là sản xuất với chi phí khoảng 8 triệu USD/ chiếc, một giá khá đắt đỏ với tiềm lực kinh tế Nga thời điểm hiện tại. Trong cuộc diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm 2015 tại Quảng trường Đỏ, người dân đứng xem đã nói đùa: “Xe tăng Armata quả là có sức công phá khủng khiếp. Một tiểu đoàn xe tăng này có thể phá nát ngân sách quốc phòng Nga một năm”.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia dự đoán T-14 sẽ chỉ có giá xuất xưởng 3,1 triệu USD khi đi vào sản xuất đại trà. So sánh với xe tăng Leopard 2A6MBT của Đức giá 6,7 triệu USD, xe tăng Abram M1 MBT của Mỹ 6 triệu USD, con số hơn 3 triệu USD của Armata vẫn là chấp nhận được.

T-14 Armata là chiếc xe tăng “bất khả xâm phạm” và có uy lực mạnh nhất, có thể chống lại tất cả các vũ khí của NATO như súng phóng lựu đạn hoặc tên lửa chống tăng có cỡ nòng 150mm.

Đây được coi là mẫu xe tăng phá vỡ mọi chuẩn mực thiết kế truyền thống của xe tăng Nga, trong đó không chú trọng tới lính lái xe tăng mà chỉ tập trung vào hỏa lực.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.