Nga sẵn sàng đương đầu hạt nhân vì Crimea

Mátxcơva từng đặt lực lượng hạt nhân trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu để bảo đảm việc sáp nhập Crimea hồi năm 2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ trong bộ phim tài liệu “Crimea - Đường về Tổ quốc” dài 2 tiếng rưỡi được truyền hình Nga phát sóng ngày 15/3, Reuters đưa tin.

Nga sẵn sàng đương đầu hạt nhân vì Crimea

Hàng chục chiến hạm Nga tham gia tập trận quy mô lớn. Ảnh: Sputnik

Ngày 16/3, ông Putin không những dẹp tan mọi tin đồn về sức khỏe của ông hơn một tuần qua bằng việc gặp Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev tại Saint Petersburg, mà còn phát lệnh tập trận lớn chưa từng có tại Bắc Cực.

Ông Putin nói rằng, Nga đã cứu mạng cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych. Nhà lãnh đạo Nga cáo buộc Mỹ đứng sau vụ đảo chính và kế hoạch ám sát ông Yanukovych. “Phe đối lập về hình thức do châu Âu hậu thuẫn, nhưng chúng tôi biết rất rõ rằng, người giật dây thực sự là đối tác và người bạn Mỹ của chúng ta. Chính họ đã giúp đỡ những thành phần dân tộc chủ nghĩa và các nhóm chiến đấu”, ông Putin nói. Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng, các đơn vị chiến đấu của Ukraine đã được chuẩn bị tại Ba Lan và Lithuania.

Nhà lãnh đạo Nga đã lệnh cho lực lượng đặc biệt bảo vệ tính mạng ông Yanukovych. “Chúng tôi nhận được thông tin họ không chỉ bắt mà còn muốn loại bỏ ông ấy”, Tổng thống Nga nói. Tổng thống Putin nói ông Yanukovich gọi điện ngày 21/2/2014 để lập kế hoạch rời Kiev khi bạo loạn đường phố bùng phát nhiều tuần. Từ Kiev, ông Yanukovych đến Kharkov, tới Donetsk, từ đó ông gọi cho Tổng thống Putin đề nghị giúp đỡ. Ông Putin gợi ý gặp nhau tại Rostov-on-Don nhưng máy bay chở ông Yanukovych không được phép cất cánh. Sau đó, ông chạy tới Crimea và từ đó sang Nga. Tổng thống Putin hạ lệnh chuẩn bị các hoạt động đặc biệt đưa Crimea về Nga vào buổi sáng sau khi ông Yanukovych chạy trốn.

Theo hãng tin Nga Sputnik, Tổng thống Putin tâm sự, ông chưa bao giờ nghĩ tới chuyện chia cắt Crimea khỏi Ukraine cho tới khi nổ ra đảo chính vũ trang tại Kiev tháng 2/2014. “Tôi trao đổi với các cộng sự và nói đây là lãnh thổ lịch sử của chúng ta và người Nga đang sinh sống ở đó. Họ đang gặp nguy hiểm và chúng ta không thể bỏ mặc họ”, ông Putin nói. Mátxcơva được biết chính quyền cấp tiến Ukraine đã sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công khủng bố tại Crimea, nhằm vào số lượng lớn dân thường.

Ông Putin nói: “Đầu tiên, họ đánh giá rằng, chúng ta không dám làm (sáp nhập Crimea). Sau đó, họ hiểu rằng, chúng ta sẽ không dừng lại, họ bắt đầu đưa ra rất nhiều lựa chọn. Họ đã ra sức ngăn chặn việc thống nhất Crimea với Nga bằng mọi phương tiện, dưới mọi hình thức”. Tuy nhiên, số lượng binh sĩ Nga được triển khai tại căn cứ Hạm đội Biển Đen không vượt quá 20.000 người theo thỏa thuận đã ký kết với Ukraine để đảm bảo rằng hoạt động của Mátxcơva không vi phạm các quy định quốc tế. Tổng thống Nga đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng triển khai lực lượng đặc nhiệm GRU, hải quân đánh bộ và lính dù, nhằm củng cố các cơ sở quân sự để ngăn chặn tình trạng đổ máu trên bán đảo Crimea.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, Nga quyết định triển khai tên lửa phòng thủ bờ biển K-300P Bastion để chứng tỏ ý chí sẵn sàng bảo vệ Crimea khỏi các cuộc tấn công quân sự và cố tình cho người Mỹ nhìn thấy nó từ không gian như một lời cảnh báo. Ngoài ra, ông Putin lệnh cho lực lượng hạt nhân sẵn sàng chiến đấu nếu như xảy ra “kịch bản không mong muốn” tại Crimea. Ông Putin quả quyết, Nga không vi phạm bất kỳ quy định nào. Bastion K-300P là hệ thống tên lửa phòng vệ bờ biển chứ không mang tính tấn công.

Bộ phim tài liệu và trả lời phỏng vấn của Tổng thống Nga Putin gây tranh cãi tại Kiev. Thủ tướng Ukraine hối thúc Tòa án Công lý quốc tế tại The Hague (Hà Lan) coi bộ phim này như chứng cứ về sự xâm lược chủ tâm của Nga. Sputnik ngày 16/3 đưa tin, Tổng thống Putin đã lệnh cho hạm đội Biển Bắc tập trận quy mô lớn nhằm đảm bảo an ninh Liên bang Nga tại khu vực Bắc Cực. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, cuộc tập trận bao gồm 38.000 binh sĩ, 3.360 phương tiện chiến đấu, 41 chiến hạm, 15 tàu ngầm, 110 máy bay chiến đấu và trực thăng.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

86 queries in 0.676 seconds.