Nga sẵn sàng cho Ấn Độ thuê thêm tàu ngầm Project 971

Sau nhiều lời đồn đoán cuối cùng Nga cũng đã xác nhận việc cho Ấn Độ thuê thêm một tàu ngầm hạt nhân Project 971 thứ 2.

Nga sẵn sàng cho Ấn Độ thuê thêm tàu ngầm Project 971

Shares

Một tàu ngầm hạt nhận thuộc thuộc Project 971 của Nga.

Theo tờ RIR cho biết, Nga đã sẵn sàng cho Ấn Độ thuê thêm một tàu ngầm hạt nhân Project 971 thứ 2 sau tàu ngầm hạt nhân INS Chakra.

Một số nguồn tin từ nghành công nghiệp đóng tàu của Nga cho biết, cơ quan quản lý hợp tác kỹ thuật quân sự Nga đã đồng ý yêu cầu của phía Ấn Độ trong khi đó vẫn chưa rõ loại tàu ngầm hạt nhân nào sẽ được Nga chuyển giao cho Ấn Độ. Nhiều khả năng đó sẽ là tàu ngầm hạt nhân chiến lược K-322 Kashalot thuộc Project 971 đang được Hải quân Nga nâng cấp hoặc một tàu ngầm hạt nhân khác cũng thuộc Project 971.

Cũng theo nguồn tin này cho biết, các tàu ngầm sắp được chuyển giao cho Ấn Độ sẽ được hiện đại hóa theo yêu cầu của hải quân nước này và quá trình này sẽ được diễn ra tại nhà máy đóng tàu Amur ở vùng Viễn Đông.

Dự kiến, sẽ cần mất ít nhất là 3 năm để hoàn tất quá trình nâng cấp và đào tạo thủy thủ cho Hải quân Ấn Độ, trước khi được bàn giao chính thức vào năm 2018.

Trước đó, các nhà máy đóng tàu của Nga cũng đã phải mất một khoảng thời gian khá dài để nâng cấp tàu ngầm hạt nhân K-152 Nerpa (INS Chakra) thuộc Project 971 trước khi cho Ấn Độ thuê.

Tàu INS Chakra được Ấn Độ thuê trong khoảng thời gian 10 năm với mức giá 980 triệu USD. Hợp đồng chính thức của thương vụ này được Nga và Ấn Độ ký kết vào cuối năm 2011 còn tàu ngầm hạt nhân INS Chakra gia nhập vào lực lượng Hải quân Ấn Độ vào tháng 4/2012.

Trên thực tế, thông tin Ấn Độ đang cân nhắc việc thuê thêm một tàu ngầm hạt nhân nữa thuộc Project 971 từ Nga đã xuất hiện vào tháng 12/2014. Khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đang xem xét hai lựa chọn gồm: một là gia hạn thêm cho hợp đồng thuê tàu INS Chakra và hai là tiếp tục thuê thêm một tàu ngầm hạt nhân khác từ Nga.

1

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược INS Chakra của Hải quân Ấn Độ.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Project 971 có lượng giãn nước khi nổi là 8.470 tấn, khi lặn khoảng 13.800 tấn với chiều dài hơn 113m. Tàu được trang bị một lò phản ứng hạt nhân áp lực nước OK-650B/M công suất 190MW và có thể đạt vận tốc tối đa lên tới 35 hải lý/giờ khi lặn. Nó có khả năng hoạt động liên tục trên biển trong vòng 100 ngày ở độ sâu tối đa 520m.

Hệ thống vũ khí của các tàu Project 971 gồm: 4 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm; 4 ống phóng ngư lôi cỡ 650mm; các tên lửa phòng không tầm thấp Igla-M và các tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân RK-55 Granat với tầm bắn lên tới 3.000km. Mặc dù vậy, RK-55 đã không còn được sử dụng.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.