Nga phóng thử thành công tên lửa diệt vệ tinh

Giới phân tích cho rằng, chỉ cần khoảng 20 tên lửa diệt vệ tinh, Trung Quốc hay Nga có thể phá hỏng hệ thống tình báo, định vị và liên lạc vốn rất quan trọng đối với cả hoạt động quân sự và dân sự của Mỹ.

Nga phóng thử thành công tên lửa diệt vệ tinh

Shares

Business Insider dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, hôm 18/11 vừa qua Nga đã phóng thành công tên lửa phá hủy vệ tinh Nudol. Đây là lần đầu tiên Nga phóng thử nghiệm thành công tên lửa diệt vệ tinh.

Cách đó chưa đầy một tháng, Trung Quốc cũng phóng thành công tên lửa diệt vệ tinh Dong Neng-3 tại khu phức hợp thử nghiệm tên lửa ở thành phố Korla (khu tự trị Tân Cương).

Đến nay vẫn có rất ít thông tin về chương trình tên lửa diệt vệ tinh bí mật này của Nga. Hãng tin RIA Novosti năm 2014 từng đưa tin, tên lửa Nudol là một loại vũ khí mới do công ty Almaz-Antey trong lĩnh vực quốc phòng chế tạo.

Pavel Podvig, Giám đốc Dự án lực lượng hạt nhân Nga, nói: “Nudol được chế tạo để trở thành một phần trong hệ thống phòng vệ tên lửa. Nó có thể liên quan đến chương trình nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga”. Ông cho biết thêm, Nudol có thể phá hủy vệ tinh, tuy nhiên hệ thống tên lửa Nudol sử dụng hệ thống radar tĩnh nên sẽ hạn chế khả năng này.

Hiện Lầu Năm Góc chưa đưa ra bình luận về đợt phóng thử nghiệm tên lửa gần đây nhất của Nga. Trước đó, Tư lệnh Bộ chỉ huy Vũ trụ thuộc Không quân Mỹ, ông John Hyten, cảnh báo rằng Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên đều đang tăng cường tiềm lực quốc phòng, đe dọa các vệ tinh của Mỹ.

Giới phân tích cho rằng, chỉ cần khoảng 20 tên lửa diệt vệ tinh, Trung Quốc hay Nga có thể phá hỏng hệ thống tình báo, định vị và liên lạc vốn rất quan trọng đối với cả hoạt động quân sự và dân sự của Mỹ.

Nghị sỹ Cộng hòa Mike Pompeo cho rằng đợt thử nghiệm này của Nga là điều đáng lo ngại. “Khi Tổng thống Obama cắt giảm ngân sách quốc phòng và tìm cách xích lại gần ông Putin thì Nga tiếp tục củng cố công nghệ quân sự hóa vũ trụ. Chúng ta hoặc nhắm mắt làm ngơ hoặc phải thừa nhận mối đe dọa này và củng cố tiềm lực để đảm bảo các vệ tinh cả quân sự và thương mại tránh được nguy cơ bị tấn công”, ông Pompeo chia sẻ với hãng tin Washington Free Beacon.

Trong khi đó, cựu quan chức Lầu Năm Góc Mark Schneider cho rằng, vụ phóng tên lửa của Nga cho thấy Mỹ đã thất bại trong việc sẵn sàng đối phó với nguy cơ chiến tranh vũ trụ.

Theo Business Insider

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.