Nga phát triển bao nhiêu xe chiến đấu từ khung gầm Armata?

Khung gầm Armata sẽ được Quân đội Nga phát triển thành 13 biến thể phương tiện cơ giới chiến đấu khác nhau trong thời gian sắp tới.

Nga phát triển bao nhiêu xe chiến đấu từ khung gầm Armata?

Shares

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 và xe chiến đấu bộ binh T-15 của Quân đội Nga đều sử dụng chung khung gầm hạng nặng Armata.

Theo tờ Defense-Update, các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực và xe chiến đấu bộ binh mới của Quân đội Nga được phát triển dựa trên khung gầm Armata sẽ dần thay thế cho các dòng xe tăng T-72 và T-90 đang được Quân đội Nga sử dụng từ những năm 1970 cho đến nay.

Bên cạnh đó sẽ có khoảng ít nhất 13 loại xe tăng – thiết giáp khác nhau được phát triển dựa trên khung gầm hạng nặng Armata có trọng lượng dưới 50 tấn.

Dẫn đầu trong số đó là siêu xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata với trọng lượng 48 tấn, xe chiến đấu bộ binh T-15, một biến thể mới của xe chiến đấu bọc thép BMPT Terminator, một xe bọc thép sửa chữa và cứu kéo (ARV), các biến thể xe bọc thép dành cho lực lượng công binh, nền tảng khung gầm bánh xích cho các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt hạng nặng, xe bọc thép kháng mìn và pháo tự hành hạng nặng.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata được trang bị hệ thống giáp bảo vệ modul hoàn toàn mới bao gồm hệ thống giáp bảo vệ tích cực và giáp bảo vệ đa lớp. Lớp giáp bảo vệ phía trước phần đầu T-14 cũng được tăng cường đáng kể so với các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực trước của Nga, cùng với đó là việc nó dược thiết kế để có thể tác chiến trong mọi loại địa hình, tác chiến trong đô thị và cũng như có thể chống lại các mối đe dọa xung quanh.

1

Xe chiến đấu bộ binh hạng nặng T-15.

Trong khi đó, lớp giáp lồng lại được sử dụng để bảo vệ khoang động cơ và bảo vệ hệ thống bánh xích là một lớp giáp mỏng hơn. Phần phía trước và phần bụng của T-14 có khả năng kháng mìn mạnh mẽ cùng các ống phóng lựu đạn khói ngụy trang được bố trí hai bên tháp pháo.

Xe chiến đấu bộ binh T-15 (BMP) cũng sử dụng khung gầm hạng nặng Armata như T-14. Ngoài ra khả vận chuyển binh sĩ nó còn được tăng cường đáng kể các biện pháp bảo vệ tích cực lẫn trang bị hỏa lực so với người tiền nhiệm BMP-2.

Kíp chiến đấu của T-15 gồm ba người và có thể chở theo 8 binh sĩ cùng đầy đủ trang bị, hệ thống vũ khí chính của nó gồm một tháo pháo tự động điều khiển từ xa KBP Epoch với một pháo tự động 2A42 30mm cùng súng máy đồng trục 7,62mm và 4 tên lửa chống tăng dẫn đường Kornet-EM.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.