Nga, Pháp đàm phán tìm lối thoát cho cuộc tranh cãi tàu chiến Mistral

Nga, Pháp đàm phán tìm lối thoát cho cuộc tranh cãi tàu chiến Mistral

Shares

Tàu lớp Mistral mang tên Vladivostok. (Ảnh: RT)

“Chúng tôi đang tích cực đàm phán về một giải pháp cho cuộc tranh cãi” về thỏa thuận trị giá 1,5 tỷ USD, Tổng thống Hollande cho biết trên truyền hình Pháp.

Việc bàn giao tàu chiến Mistral đầu tiên đã bị hoãn trong 6 tháng do sự can thiệp của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine, gây căng thẳng trong quan hệ giữa Paris và Mátxcơva.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tuần trước đã bác bỏ việc từ chối bàn giao con tàu, nhưng cho biết ông hi vọng Pháp sẽ hoàn tiền cho Nga.

“Tất nhiên việc không bàn giao tàu theo hợp đồng là dấu hiệu xấu, nhưng từ quan điểm hỗ trợ các khả năng phòng thủ của chúng tôi, tôi phải nói thẳng rằng thỏa thuận không có gì quan trọng”, ông Putin nói.

Thỏa thuận Mistral đã đưa vào Pháp “thế khó”. Nếu vi phạm với đồng với Nga, Paris sẽ đối mặt với các khoản tiền phạt.

Nhưng Pháp cũng có nguy cơ làm “mất lòng” các đồng minh khắp thế giới nếu vẫn chuyển giao công nghệ hiện đại cho Nga giữa lúc Mátxcơva bị cô lập ngoại giao do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Bất chấp một lệnh ngừng bắn tại đông Ukraine, giao tranh vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn và Tổng thống Hollande nhiều lần nói rằng các điều kiện “vẫn chưa thích hợp” cho việc bàn giao các tàu chiến.

Tổng thống Pháp nói “chúng tôi sẽ xem xét liệu có thể thảo luận về vụ việc” khi ông gặp Tổng thống Putin trong một chuyến thăm tới Armenia vào thứ 6 tuần này.

Pháp đã ký hợp đồng đóng 2 tàu chở trực thăng đổ bộ tấn công lớp Mistral cho Nga với tổng trị giá 1,2 tỷ euro (tương đương 1,5 tỷ USD) hồi tháng 6/2011.

Con tàu Mistral đầu tiên mang tên Vladivostok đã hạ thủy để chạy thử vào hồi tháng 10/2013. Tàu đổ bộ tấn công lớp thứ hai có tên Sevastopol theo hợp đồng sẽ hoàn thành vào năm 2015.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 9/2014, sau nhiều tháng chịu áp lực từ NATO về cuộc khủng hoảng Ukraine, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết ông đã quyết định sẽ hoãn bàn giao tàu Vladivostok cho Nga “cho đến khi có thông báo tiếp theo”.

Tàu chiến Mistral có khả năng chở 16 trực thăng, 4 tàu đổ bộ, 13 xe tăng cùng 450 binh sĩ và một bệnh viện dã chiến.

Theo AFP

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.