Nga nói đạt thỏa thuận với Mỹ về tránh bắn nhầm ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/6 cho biết đã đạt được thỏa thuận với Mỹ trong việc tăng cường phối hợp giữa các chiến dịch quân sự của 2 nước tại Syria, trong đó cho phép Washington và Moscow tránh được các cuộc va chạm không cần thiết trong các cuộc không kích tại đây.

Nga nói đạt thỏa thuận với Mỹ về tránh bắn nhầm ở Syria

Shares

Máy bay chiến đấu Su-25 của Nga cất cánh từ căn cứ không quân Khmeimim tại Syria (Ảnh: RIA Novosti)

Truyền thông Mỹ hôm qua 19/6 cho biết, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng đã hối thúc Mỹ cùng thiết lập một bản đồ chia sẻ vị trí của các lực lượng chiến đấu để tránh các sự cố va chạm và bắn nhầm. Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi xuất hiện những cáo buộc từ phía Mỹ cho rằng Nga đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các lực lượng đối lập ở Syria được Mỹ hậu thuẫn.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, quan chức quân sự của hai nước đã nhất trí tăng cường khả năng phối hợp trong một hội nghị trực tuyến diễn ra gần đây.

“Việc trao đổi quan điểm giữa hai bên được thực hiện mang tính xây dựng, với mục tiêu tăng cường sự phối hợp trong các cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố ở Syria và ngăn chặn bất kỳ sự cố nào trong các hoạt động quân sự tại Syria”, ông Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, cho biết.

Trước đó, Lầu Năm Góc hôm 19/6 đã “tố” Nga tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các nhóm đối lập do Mỹ hậu thuẫn ở Syria hồi tuần trước. Tuy nhiên ông Konashenkov phủ nhận cáo buộc này của Washington và khẳng định Nga không kích ở các mục tiêu cách 300 km so với nơi mà Mỹ nói rằng các nhóm nổi dậy đang hoạt động.

“Bộ Quốc phòng Nga trong những tháng qua đã đề xuất với các đồng nghiệp phía Mỹ về một bản đồ thống nhất, trong đó bao gồm các thông tin về vị trí của các lực lượng đang hoạt động ở Syria. Mặc dù vậy, không có tiến bộ rõ rệt nào đạt được xung quanh vấn đề này”, ông Konashenkov nói thêm.

Nga bắt đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm tiêu diệt các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria từ tháng 9 năm ngoái. Nga được cho là bên ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.