Nga ngỏ ý hợp tác với Mỹ đánh bật IS khỏi sào huyệt ở Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố sẵn sàng phối hợp cùng liên minh do Mỹ dẫn đầu đánh vào thành trì Raqqa của Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Syria.

Nga ngỏ ý hợp tác với Mỹ đánh bật IS khỏi sào huyệt ở Syria

Shares

Ngoại trưởng Nga Lavrov. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi sẵn sàng phối hợp hành động cùng Mỹ, vì Raqqa là khu phía đông của Syria, và liên quân chủ yếu hoạt động ở đây”, Interfax hôm nay dẫn lại lời ông Lavrov cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh Ren-TV.

Ngoại trưởng Nga cho biết thêm ở một số giai đoạn, Mỹ đã gợi ý về việc “phân chia lực lượng”, rằng Không lực Nga nên tập trung vào việc giải phóng thành phố Palmyra, còn liên quân do Mỹ dẫn đầu sẽ nhắm tới Raqqa.

“Có thể điều này không phải là một bí mật”, ông nói.

Mỹ cùng một số nước đồng minh thực hiện chiến dịch không kích truy quét các phiến quân IS ở Syria từ 2014. Nga thực hiện chiến dịch tương tự từ cuối tháng 9 năm ngoái.

Lợi dụng cuộc nội chiến kéo dài ở Syria, các phiến quân IS đã chiếm giữ một phần lớn lãnh thổ của nước này. Chúng cũng mở rộng hoạt động sang Iraq, Libya và Afghanistan.

IS hành hình nhiều dân thường ở các khu vực chúng kiểm soát cũng như các nhà báo, nhà hoạt động xã hội phương Tây nhằm lấy tiền chuộc và trả đũa các nước tuyên bố ủng hộ Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.