Nga nâng cấp súng máy trên siêu tăng T-14 Armata

Hệ thống súng máy 7,62mm của xe tăng T-14 Armata của Quân đội Nga sẽ được nâng cấp tự động hóa hoàn toàn kể cả việc thay đạn.

Nga nâng cấp súng máy trên siêu tăng T-14 Armata

Shares

Toàn bộ hệ thống vũ khí trên siêu tăng T-14 Armata đều sẽ được tự động hóa kể cả hệ thống vũ khí phụ.

Trang tin quân sự Army Recognition dẫn lời phát ngôn viên nhà máy tăng thiết giáp Degtyaryov cho hay, dòng xe tăng T-14 Armata của Quân đội Nga sẽ được nâng cấp hệ thống vũ khí phụ trong thời gian sắp tới. Cụ thể hơn là tổ hợp súng máy PKTM 7.62mm điều khiển từ xa được tích hợp sẵn trên T-14 hiện tại sẽ có khả năng tự thay đạn và hệ thống phòng vệ chủ động mới.

Theo đó T-14 Armata sẽ được trang bị súng máy tự động PKTM 7.62mm do Kalashnikov chế tạo, còn hệ thống nạp đạn tự động trên tổ hợp vũ khí điều khiển từ xa là được Degtyaryov sản xuất.

Với các nguyên mẫu T-14 Armata đầu tiên, tổ hợp súng máy tự động điều khiển từ xa PKTM được nạp đạn hoàn toàn thủ công tuy nhiên vấn đề này đã được khắc và kíp chiến đấu của T-14 chỉ cần sử dụng một nút bấm để thay đạn cho tổ hợp vũ khí tự động này.

Một số nguồn tin thuộc ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ, biến thể xe tăng T-14 Armata hoàn chỉnh sẽ được trang bị Quân đội Nga đã được lựa chọn và quá trình sản xuất lô T-14 đầu tiên đang được Degtyaryov thực hiện.

Nguồn tin này cũng cho hay tổ hợp vũ khí tự động mới được nâng cấp trên T-14 có tốc độ bắn nhanh hơn hẳn phiên bản cũ và nó có thể bắn tới 700-800 viên/ phút với phạm vi hiệu quả tầm 1,5km.

Các quan chức Degtyaryov cũng thông báo rằng, T-14 Armata cũng sẽ được trang bị một hệ thống phòng vệ chủ động tiên tiến hơn so với hệ thống cũ nhằm chống lại các loại tên lửa chống tăng dẫn đường, trước khi nó được bắt đầu đưa vào sản xuất hàng loạt.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, từ nay đến trước năm 2020 Nga có kế hoạch đưa vào trang bị khoảng 2.300 chiếc T-14 Armata với chương trình đầy tham vọng thay thế đến 75% các đơn vị bộ binh cơ giới đang sử dụng xe tăng T-72 và T-90 hiện nay bằng T-14 Armata.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.