Nga nâng cấp máy bay ném bom lừng danh Tupolev 22M3

Nga nâng cấp máy bay ném bom lừng danh Tupolev 22M3

Shares

Nga nâng cấp máy bay ném bom lừng danh Tupolev 22M3.

Tupolev 22M3 là máy bay ném bom chiến lược tầm xa của hải quân, có khả năng mang tên lửa hành trình tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 2400km. Sau khi nâng cấp, Tupolev 22M3 sẽ bổ sung vào kho vũ khí của mình các thiết bị quân sự tiên tiến, đáp ứng yêu cầu phát triển do điện Kremlin đặt ra trong chương trình hiện đại hóa quân đội kéo dài đến năm 2020.

Kế hoạch nâng cấp được thực hiện tại phòng thiết kế Tupolev, và là một phần trong chương trình hiện đại hóa quân đội trị giá 400 tỷ USD của Nga. Ngoài máy bay ném bom lừng danh Tupolev 22M3, Moscow còn đặt hàng một số máy bay thế hệ thứ năm, tàu ngầm hạt nhân hay diesel, cùng các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến.

Hầu hết các nhà máy tại Nga đã bắt đầu quá trình sản xuất, nâng cấp và sửa chữa những thiết bị quân sự theo yêu cầu của nhà nước, bất chấp cuộc suy thoái kinh tế do các biện pháp trừng phạt của phương Tây gây ra. Liên minh châu Âu và Mỹ trước đó cáo buộc Moscow chiếm đóng bất hợp pháp Crimea, đồng thời hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên, Nga bác bỏ các cáo buộc.

Moscow hiện dành nhiều ưu tiên cho kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng quốc phòng và củng cố sức mạnh quân sự của quân đội. Ngoài ra, giới chức Nga cũng thúc đẩy quá trình nghiên cứu, “hồi sinh” một số công nghệ và thiết bị chiến tranh dưới thời Liên Xô cũ.

Khu phức hợp công nghiệp-quân sự của Nga đã phát triển tổng thể hơn 15% trong năm nay so với năm 2014, một phần nhờ vào chính sách quốc phòng của Moscow, khi cố gắng cân bằng với sự hiện diện của Washington trên toàn thế giới. Theo hãng tin Tass, Nga đã tăng cường chế tạo nhiều thiết bị quân sự cung cấp cho quân đội, trong đó, một số khí tài có thể tăng từ 50-130% kế hoạch sản xuất.

Tuy nhiên, chủ trương của Moscow đang gặp phải những trở ngại. Trong thời gian qua, tàu chiến, máy bay quân sự Nga tham gia tập trận ở Bắc Cực, Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, và vùng Biển Nhật Bản, liên tục gây ra những sự cố. Tháng trước, một số máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của nước này cũng bất ngờ gặp tai nạn. Điều này có thể xuất phát từ sự nôn nóng của Moscow trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội.

Một chuyên gia quân sự nổi tiếng nói với hãng tin Newsweek vào tháng trước rằng, sự gia tăng nhanh chóng số lượng máy bay cho lực lượng không quân là nguyên nhân gây ra những thất bại.

“Qua đây có thể thấy được năng lực thực sự của các đơn vị vũ trang Nga, các mẫu máy bay nâng cấp chưa đưa vào hoạt động đã tiêu tốn nhiều chi phí hơn so với các mẫu đang sử dụng nhưng lại có hiệu quả thấp hơn. Vì như máy bay ném bom Tupolev, nó được thiết kế cho một nhiệm vụ duy nhất là thực hiện các cuộc tấn công, mà không có khả năng tham gia vào những bài tập huấn luyện kéo dài,” báo chí dẫn lời.

Hàn Giang ( theo Ibtimes )

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.