Nga nâng cấp 360 xe chiến đấu BMP-1 cho khách hàng

Toàn bộ xe chiến đấu bộ binh BMP-1 của Algeria sẽ được Cục thiết kế chế tạo máy KBP hiện đại toàn diện với tổ hợp tháp pháo modul Berezhok.

Nga nâng cấp 360 xe chiến đấu BMP-1 cho khách hàng

Shares

Tổ hợp tháp pháo modul Berezhok được tích hợp trên một xe chiến đấu bộ binh BMP của Nga.

Tạp chí quân sự Jane’s dẫn lời Vladimir Popov – Tổng giám đốc công ty Shcheglovsky – một trong những công ty con của của Cục thiết kế chế tạo máy KBP cho biết, hãng đã bắt đầu thực hiện gói thầu thứ hai trong hợp đồng nâng cấp xe chiến đấu bộ binh BMP-1 cho Algeria.

Popov trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn Itar-Tass cho biết, Algeria đang sở hữu khoảng 400 xe chiến đấu bộ binh BMP-1 do Liên Xô sản xuất. Và KBP đã bắt đầu thực hiện gói thầu thứ hai của hợp đồng nâng cấp khoảng 360 chiếc BMP-1 cho Algeria với thời gian dự kiến hoàn thành trong vòng từ 2-3 năm tới.

Popov còn cho biết, những chiếc BMP-1 của Algeria sẽ được trang bị tổ hợp tháp pháo modul Berezhok với hệ thống vũ khí chính gồm 4 tên lửa chống tăng 9M133 Kornet-E, một súng phóng lựu tự động AGS-30 30mm và một pháo tự động 2A42 30mm tương tự như của BMP-2 cùng một súng máy đồng trục PKT 7.62mm. Bên cạnh đó Berezhok còn được tích hợp sẵn hệ thống kiểm soát hỏa lực và thiết bị ngắm quang học.

Việc hiện đại hóa BMP-1 đang được thực hiện tại một nhà máy sửa chữa tăng thiếp giáp ở Algeria với sự hỗ trợ của các kỹ sư Nga, còn tổ hợp tháp pháo modul Berezhok trước đó cũng đã được đánh giá là phù hợp với điều kiện môi trường tại Algeria.

Sau khi hoàn tất quá trình nâng cấp, những chiếc BMP-1 của Algeria sẽ được nâng cao đáng kể sức chiến đấu cũng như kéo dài thêm thời gian phục vụ trong Quân đội Algeria. Đáng lưu ý, Quân đội Nga cũng đang thực hiện các gói nâng cấp tương tự dành cho các dòng xe chiến đấu bộ binh đã lỗi thời của nước này như BMP-2

Nhờ được trang bị hệ thống theo dõi mục tiêu tự động cùng với việc tích hợp các tên lửa chống dẫn đường đã giúp tổ hợp tháp pháo modul Berezhok dành được sự quan tâm của khá nhiều quốc gia đang sử dụng các dòng xe chiến đấu bộ binh BMP do Liên Xô sản xuất. Bên cạnh đó chi phí nâng cấp cho mỗi tổ hợp tháp pháo Berezhok khá thấp nhưng hiệu quả nó mang lại khá ấn tượng. Theo đó một dòng xe chiến đấu bộ binh thông thường đã lỗi thời hoàn toàn có thể được nâng cấp để trở thành một biến thể xe chiến đấu bộ binh thế hệ mới với giá cả tương đối.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.