Nga “nắm trong lòng bàn tay” hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ?

Nga đang phát triển một loạt tàu trinh sát điện tử có khả năng giúp nước này "nắm trong lòng bàn tay" hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, nhờ sự tiên tiến của các hệ thống tác chiến điện tử được trang bị trên tàu.

Nga “nắm trong lòng bàn tay” hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ?

Shares

Tàu Yury Ivanov được cho là có khả năng giám sát hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

Chiếc tàu đánh chặn tên lửa có tên là Yury Ivanov được tờ báo Bild của Đức cho biết là sẽ có khả năng “theo dõi và làm theo” được trang bị hệ thống tác chiến Aegis, giúp đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn đến tầm trung. Và sẽ giúp Nga “nắm trong lòng bàn tay” hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Con tàu này, đã được di chuyển đến căn cứ của trên biển Baltic của Nga tại Kaliningrad vào ngày 26.7 vừa qua, với sự tham dự của Tổng thống Putin trong buổi lễ thượng cờ, con tàu ngay lập tức sẽ được thực hiện nhiệm vụ tuần tra đường dài lên tới 8.000 hải lý để khẳng định sức mạnh của các hệ thống tác chiến điện tử mà nó được mang theo.

Khi hiệp đồng tác chiến với hạm đội, con tàu sẽ cung cấp sức mạnh giám sát toàn bộ hạm đội và giữ liên lạc trong mạng lưới, phát và thu các thông tin tình báo điện tử và tiến hành tác chiến điện tử. Con tàu thứ hai trong lớp tàu này tên là Ivan Khurs, sẽ được bàn giao vào năm 2016. Tổng số sẽ có 4 con tàu thuộc lớp tàu chiến này được đóng và trang bị cho quân đội Nga.

Tin tức về con tàu tác chiến điện tử thế hệ mới của Nga, cũng như việc xây dựng hạm đội tàu ngầm hạt nhân tấn công mới của nước này, không làm cho các nước phương Tây quá “bất ngờ”.

Mới đây Đô đốc Yury Ivanov đã công bố một học thuyết quân sự hàng hải mới nhằm chống lại việc Mỹ và NATO có thể mở rộng tầm hoạt động hơn nữa sang Đông Âu, một phần học thuyết chiến tranh được cho là sẽ làm gia tăng khoảng cách trong quan hệ giữa Nga và phương Tây hơn nữa.

Giữa thời điểm quan hệ căng thẳng với phương Tây gia tăng, Nga tuyên bố nước này sẽ chi đến 400 tỉ USD cho quân sự trong 5 năm tới với mục tiêu gia tăng sức mạnh quốc phòng, thay thế các khí tài đã cũ từ thời Liên Ban Xô Viết.

(theo International Business Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.