Nga – Mỹ thảo luận vụ sát hại cựu phó Thủ tướng Nga

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ có cuộc gặp quan trọng vào hôm nay, ngày 2/3 tại Geneva, Thụy Sĩ. Một trong những nội dung của cuộc hội đàm là vụ sát hại lãnh đạo đối lập Nga, ông Boris Nemtsov.

Nga – Mỹ thảo luận vụ sát hại cựu phó Thủ tướng Nga

Nhiều vấn đề nóng trong cuộc gặp giữa hai Ngoại trưởng Nga – Mỹ tại Geneva Nhiều vấn đề nóng trong cuộc gặp giữa hai Ngoại trưởng Nga – Mỹ tại Geneva

Theo hãng tin Lenta, trước khi bay đến Geneva, trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ABC, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết sự cần thiết về “một cuộc điều tra kỹ lưỡng, khách quan và hiệu quả” đối với cái chết của cựu Phó Thủ tướng, thủ lĩnh phe đối lập Nga Boris Nemtsov.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh sự cần thiết “không chỉ tìm ra thủ phạm, mà còn kẻ chủ mưu và tổ chức vụ ám sát”.

Ông Kerry thừa nhận, Washington và tình báo nước này không có thông tin về cái chết của ông Nemtsov.

“Mỹ hy vọng rằng các cơ quan chức năng (Nga) chứng minh cho cộng đồng thế giới thấy rằng, Moscow tiến hành cuộc điều tra công bằng và khách quan”, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh.

Trước khi sự việc thủ lĩnh phe đối lập Nga bị sát hại đêm ngày 27/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, trong cuộc họp tại Geneva vào ngày 2/3,Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ thảo luận về việc thực hiện Hiệp định Minsk, chương trình hạt nhân của Iran và tình hình ở Trung Đông.

“Ngày 2/3 tới, tại Geneva sẽ diễn ra cuộc họp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nga với Ngoại trưởng Mỹ. Chủ đề tương ứng sẽ là vấn đề thời sự nóng bỏng và căng thẳng nhất tính đến thời điểm ngày hôm nay – tất cả những gì liên quan đến việc thực hiện Thỏa thuận Minsk. Tình hình ở Ukraine sẽ là tâm điểm chú ý”, Thứ trưởng ngoại giao Ryabkov nói.

Ông Boris Nemtsov bị bắn chết vào lúc 23h40 giờ ngày 27/2, giờ địa phương, khi đang đi qua Cầu Bolshoy Kamenny cùng một người phụ nữ khác.

Theo Bộ Nội vụ Nga, kẻ tấn công đã nổ súng từ một chiếc xe hơi màu trắng và sau đó tẩu thoát. Cơ quan điều tra Nga đã khởi tố vụ án theo tội danh “Giết người” và “sử dụng vũ khí bất hợp pháp”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cam kết sẽ thực hiện mọi nỗ lực để đưa các thủ phạm ra trước công lý. Được biết những kẻ giết người đã bỏ chạy khỏi hiện trường trên một chiếc Lada VAZ-21102.

Tuy nhiên theo cảnh sát, chiếc xe được lắp biển số giả Bắc Ossetia và trên thực tế nó đã không được phép lưu thông từ năm 2011.

Hiện các nhà điều tra đang xem băng ghi hình lấy từ camera giám sát trên đường phố hành trình của Nemtsov.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

98 queries in 0.664 seconds.