Nga – Mỹ leo thang căng thẳng, cáo buộc nhau lố bịch

Ngày 23.4, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc quân Mỹ đang huấn luyện quân Ukraine tại các khu vực xung đột ở miền đông Ukraine, nhưng Lầu Năm Góc thẳng thừng bác bỏ, và cáo buộc đó là "nỗ lực lố bịch" của Moscow để che giấu những hoạt động riêng của mình trong khu vực.

Nga – Mỹ leo thang căng thẳng, cáo buộc nhau lố bịch

Shares

Interfax dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu Tướng Igor Konashenkov nói lính Mỹ đang huấn luyện quân Ukraine không chỉ ở miền tây Ukraine “như các kênh truyền hình Ukraine đưa tin, mà còn ngay tại các khu vực giao tranh ở các vùng như Mariupol, Severodonetsk, Artyomovsk và Volnovakha.”

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định những báo cáo này, nhưng Lầu Năm Góc đã bác bỏ.

“Đây thật là một nỗ lực lố bịch để chuyển hướng trọng tâm của những gì đang thực sự xảy ra ở miền đông Ukraine,” Eileen Lainez, một nữ phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết.
Bà cho biết thêm: “Nga tiếp tục cung cấp vũ khí sát thương, đào tạo, hỗ trợ tham mưu và chỉ huy cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine, vi phạm trắng trợn các cam kết Minsk của Moscow và chủ quyền của Ukraine”.

Lainez cho biết Lầu Năm Góc đã công bố chương trình huấn luyện các binh sĩ Ukraine ở phía tây của đất nước này.

Lầu Năm Góc công bố hôm thứ Hai rằng khoảng 300 lính dù của quân đội Mỹ từ Lữ Đoàn Dù 173 căn cứ tại Vicenza (Ý) đã bắt đầu kế hoạch huấn luyện lâu dài cho các thành viên của vệ binh quốc gia Ukraine tại Trung Tâm Gìn Giữ Hòa Bình Quốc Tế và Trung tâm An ninh tại Yavoriv, gần biên giới Ba Lan.

Việc huấn luyện ban đầu gồm 300 binh sĩ và sẽ lên đến 900 binh sĩ, khóa huấn luyện đã được dự kiến sẽ kéo dài hơn sáu tháng, Lầu Năm Góc cho biết.

Trọng tâm của khóa huấn luyện là sử dụng vũ khí, cấp cứu, di tản nạn nhân chiến tranh và hoạt động chiến thuật của các đơn vị nhỏ.

Quân đội Mỹ vẫn tiếp tục tiến hành các khóa huấn luyện, bất chấp các cảnh báo của Nga rằng nó có thể gây mất ổn định.

Một lệnh ngừng bắn do phương Tây làm trung gian đã có hiệu lực ở miền đông Ukraine nhưng các vi phạm vẫn được báo cáo hàng ngày.

Ngoại trưởng John Kerry đã thảo luận về tình hình Ukraine với Ngoại trưởng Nga

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.