Nga-Mỹ chạy đua vũ khí hạt nhân chiến thuật

Khi quan hệ căng thẳng vì cuộc nội chiến Ukraine, Nga-Mỹ chạy đua vũ khí hạt nhân chiến thuật, gồm tên lửa và bom. Các chuyên gia đều nói rất có thể bùng nổ Thế chiến 3.

Nga-Mỹ chạy đua vũ khí hạt nhân chiến thuật

Shares

Tên lửa Iskander của Nga

Chuyện Nga-Mỹ chạy đua vũ khí hạt nhân chiến thuật, có thể nói bắt đầu ngày 1.7, khi Mỹ phóng thử bom trọng lực mới.

Không quân Mỹ (USAF) và Cục quản lý an ninh hạt nhân Mỹ (NNSA) lần đầu tiên phóng thử bản sao của quả bom trọng lực B61-12 mà họ cùng hợp tác sản xuất.

Bom B61 là một loại vũ khí hàng đầu trong kho vũ khí hạt nhân (VKHN) của Mỹ, kể từ khi nó được phát triển trong thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh năm 1963, nay được nâng lên thành Mod 12 (bản nâng cấp thứ 12). Hiện chỉ còn khoảng 825 quả B61.

Hai cuộc thử nghiệm B61-12 còn lại dự kiến sẽ được thực hiện vào cuối năm nay. Một khi được triển khai, B61-12 sẽ thay các phiên bản B61-3, -4, -7,và -10. Trong khi đó, B61-11 cũng có thể được thử lại. Thông tin khác nêu trên các máy bay khác nhau của USAF đều có thể mang bom B61-12, kể cả chiến đấu cơ F-35 Joint Strike Fighter.

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Mỹ đã tháo dỡ hàng nghìn loại VKHN chiến thuật ở châu Âu, nhưng vẫn giữ lại khoảng 180 quả bom B61 ở các căn cứ quân sự tại Đức, Bỉ, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc thử nghiệm B61-12 khiến Nga quan ngại, nói đây là bước đầu trong kế hoạch Mỹ triển khai VKHN ở châu Âu.

Nga rất phẫn nộ trước cuộc thử bom B61 của Mỹ

Theo thứ trưởng quốc phòng Nga Anatoly Antonov, việc Mỹ thử loại bom này xác nhận Mỹ có kế hoạch duy trì kho VKHN tại châu Âu nhằm tấn công lãnh thổ Nga. Dù B61-12 là loại bom không mang đầu đạn hạt nhân, “Nga vẫn phẫn nộ”.

Ông nói đó là một hành động “vô trách nhiệm và công khai khiêu khích” của Mỹ, vốn cứ rêu rao rằng Nga là một nỗi đe dọa, trong khi Mỹ không chỉ tăng cường tiềm năng quân sự và hoạt động của các nước thành viên NATO, mà còn nâng cấp tiềm năng VKHN.

Theo ông Antonov, Bộ quốc phòng Nga không thể loại trừ khả năng Mỹ thử nghiệm VKHN, nhằm tính khả năng dùng chiến đấu cơ- ném bom NATO ở châu Âu để ném B61-12.

Ông nhấn mạnh: vụ thử B61 là bằng chứng Mỹ “luôn không sẵn sàng từ bỏ ý định kéo các nước thành viên NATO phi hạt nhân vào các chiến dịch hạt nhân, vốn mâu thuẫn với Hiệp ước không phổ biến VKHN (NPT), và nhằm kéo dài tuổi thọ của B61-12.

Ông nói những hành vi của Mỹ trong tình hình hiện nay là khiêu khích, ngược với tuyên bố quyết tâm giải trừ VKHN của Mỹ.

Tầm lợi hại của Iskander-M

Theo hãng thông tấn TASS, một đơn vị tên lửa thuộc Quân khu Nam Nga triển khai ở vùng Krasnodar, đã bắt đầu chuẩn bị tập trận và phóng tên lửa đạn đạo Iskander-M thật từ cuối tháng 7, ở bãi phóng Kapustin Yar thuộc vùng Astrakhan.

Krasnodar và Astrakhan đều ở Nam Nga, phía đông Biển Đen và bán đảo Crimea. Hồi đầu năm 2015, một quan chức quốc phòng Nga nói: Nga sẽ hoàn tất các cuộc phóng thử cho Iskander vào cuối năm 2015.

Iskander-M là tên lửa hạt nhân chiến thuật với dàn phóng di động trên bộ, có tầm bắn từ 50 đến 500 km. Nó nhằm thay thế hệ thống tên lửa Scud của Nga. Iskander – có thể mang đầu đạn hạt nhân-có nhiều ưu điểm hơn Scud.

Trang web quốc phòng Global Security nêu: xe phóng Iskander chở hai tên lửa thay vì một chiếc. Mỗi chiếc có thể chọn mục tiêu độc lập và chỉ trong vài giây. Trong thời gian bay, có thể chúng được tái xác định mục tiêu, không chỉ nhắm vào mục tiêu cố định, mà còn có thể nhắm vào mục tiêu di động như một xe tăng, một đoàn quân xa hoặc một dàn phóng tên lửa chiến thuật.

Iskander còn có một điều độc đáo khác: đầu đạn có điều khiển có thể kiểm soát bằng một tín hiệu radio mã hóa, phát từ một máy bay tuần tra-cảnh báo sớm AWACS hoặc từ một máy bay không người lái (UAV).

Yếu tố này cho Iskander có khả năng tự chủ: máy tính trên tên lửa nhận một hoặc nhiều hình ảnh của mục tiêu, tiếp đó Iskander “nhốt” mục tiêu này trong tầm ngắm của nó, sẽ bay thẳng đến mục tiêu ở tốc độ siêu thanh.

Mỹ-Nga đang lao vào một cuộc biểu dương sức mạnh quân sự ở Đông Âu, với những cuộc tập trận ồ ạt cùng những tuyên bố cứng rắn, góp phần kéo Chiến tranh Lạnh trở lại. Các tuyên bố của cả hai bên đều có thể dẫn tới nguy cơ sử dụng VKHN nếu như hai bên đánh nhau.

Các cuộc phóng thử Iskander đều đặt nhiều quốc gia Đông Âu vào tầm bắn của Iskander, không kể Ukraine. Chắc chắn chúng sẽ làm tăng căng thẳng giữa NATO với Nga, từ sau khi Nga sáp nhập Crimea hồi 16 tháng trước.

Những cuộc thử nghiệm tên lửa Iskanderlà một cách đe dọa trả đũa giữa Nga và Mỹ, rằng hai bên đang muốn đặt VKHN trở lại trên đất châu Âu, như ở vùng Kaliningrad thuộc Nga trên biển Baltic, và ở Anh.

Nếu hai bên làm thế, đều vi phạm nhiều hiệp ước mà hai bên đã ký sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991. Khi bàn luận khả năng Mỹ đem VKHN trở lại Vương quốc Anh, Ngoại trưởng Anh Phillip Hammond nói: các lực lượng vũ trang phương tây đã “phát một tín hiệu rõ ràng đến Nga, rằng chúng tôi sẽ không cho phép họ vượt qua lằn ranh đỏ của chúng tôi”.

Nga đã liên tục cảnh cáo: họ có kế hoạch triển khai Iskander đến vùng Kaliningrad vốn giáp các nước thành viên NATO như Ba Lan và 3 nước vùng biển Baltic (Litva, Latvia, Estonia).

Tướng Mỹ Philip Breedlove là chỉ huy tối cao của NATO, nói động thái này là một phần “của hành vi tiếp tục bắt nạt các láng giềng của Nga ở Đông và Trung Âu”.

Nên Mỹ không thể ngồi yên.

Sẽ bùng nổ chiến tranh hạt nhân ?

Cả Moscow và Washington đều chỉ trích nhau vi phạm các hiệp ước liên quan VKHN. Việc thử B61-12 đánh động viện cảnh VKHN Mỹ tái xuất hiện ở Đông Âu, tức vi phạm những thỏa thuận trước đây giữa Mỹ với Nga.

Hồi tháng 6, chủ nhiệm Hội đồng an ninh liên bang Nga Nikolay Patrushev nói NATO tăng cường hoạt động ở Đông Âu, cho thấy “lá chắn” phòng thủ tên lửa của Mỹ luôn nhằm chống Nga và Trung Quốc.

Ông nói tại một hội nghị an ninh quốc tế: “Washington nhấn mạnh hệ thống này nhằm đề phòng Iran, nhưng nay các siêu cường thế giới đang thương lượng với Iran, thì hủy kế hoạch này là hợp lý, nhưng làm gì có chuyện đó”.

Đáp lại,Mỹ nói Nga vi phạm Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung bình (INF) vì Nga có tên lửa hành trình có tầm bắn hơn 500 km.

Hồi tháng trước,Tổng thống Putin nói Nga sẽ đưa thêm 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa vào kho VKHN từ cuối năm nay. Vài ngày sau, hải quân Nga xác nhận sẽ tiến hành nhiều cuộc thử hạt nhân trong cùng thời gian đó.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lên án Nga “vung gươm khiêu chiến” và cảnh cáo NATO sẵn sàng đối phó.

(theo Insider Business Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.